Thứ hai ngày 21 tháng 2 năm 2022 | 9:10

Nga bị nghi tập kết khí tài cách Ukraine 15 km

Theo ảnh vệ tinh, các đơn vị Nga đã rời nơi tập kết gần biên giới tới vị trí mới, một số khí tài được đưa đến khu vực cách Ukraine 15 km.

Hãng Maxar Technologies, trụ sở tại Mỹ, ngày 20/2 công bố ảnh vệ tinh và cho biết phần lớn các đơn vị tác chiến cùng thiết bị hỗ trợ của Nga tại Soloti, tỉnh Belgorod, đã rời vị trí tập kết.

Ảnh vệ tinh cho thấy nhiều vết bánh xe và một số đoàn xe thiết giáp di chuyển trong khu vực. Một số khí tài được triển khai đến cánh đồng phía đông thị trấn Valuyki, cách Ukraine khoảng 15 km về phía bắc. Maxar cho hay hoạt động triển khai thực địa mới cũng được nhìn thấy ở tây bắc thành phố Belgorod, Nga.

"Hoạt động mới này thể hiện thay đổi trong mô hình triển khai các nhóm tác chiến được thấy trước đây, bao gồm xe tăng, thiết giáp, pháo và thiết bị hỗ trợ", Maxar cho biết.

Stephen Wood, lãnh đạo Maxar News, nhận định các dấu vết trên đường mòn và tuyết cho thấy hoạt động triển khai dường như diễn ra gần đây, "cho thấy trạng thái sẵn sàng chiến đấu gia tăng".

Nga chưa bình luận về nhận định của Maxar.

Đoàn xe của một tiểu đoàn bộ binh cơ giới Nga gần Soloti ngày 20/2. Ảnh: Reuters.

Thông tin được đưa ra sau khi Belarus thông báo sẽ kéo dài tập trận chung với Nga do hoạt động quân sự gia tăng dọc biên giới của nước này và Nga cùng tình hình leo thang ở miền đông Ukraine. Trước đó, hai nước dự kiến kết thúc tập trận chung Quyết tâm Đồng minh 2022 vào ngày 20/2.

Căng thẳng Ukraine tăng nhiệt từ cuối năm ngoái, sau khi Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Trong những tuần qua, Mỹ liên tục phát cảnh báo Nga "sắp tấn công" nhưng chính phủ Ukraine tin rằng tình hình "không có gì mới".

Nga nhiều lần khẳng định mọi hoạt động quân sự ở biên giới là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Mỹ và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Trực thăng và nhóm tác chiến của Nga tại Valuyki ngày 20/2. Ảnh: Reuters.

Nga ngày 15/2 thông báo các đơn vị thuộc Quân khu phía Tây và phía Nam đang trở về căn cứ sau khi hoàn thành diễn tập gần Ukraine. Động thái này được đánh giá là nhằm hạ nhiệt căng thẳng và đáp trả cáo buộc họ sẽ tấn công Ukraine ngày 16/2.

Tuy nhiên, Ukraine và nhiều lãnh đạo phương Tây hoài nghi tuyên bố của Nga, khi nói rằng không thấy bằng chứng Moskva rút quân. Tình báo phương Tây vẫn lo ngại Tổng thống Nga Putin có thể ra lệnh tấn công Ukraine bất cứ khi nào.

Trong khi đó, quân chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền đông những ngày qua leo thang đụng độ. Chính quyền các địa phương Nga sát biên giới Ukraine những ngày qua ban bố tình trạng khẩn cấp khi dân thường từ khu vực Donbass do phe ly khai kiểm soát di tản sang nước láng giềng.

Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga ngày 20/2 cho biết hơn 50.000 người đã nhập cảnh vào Nga sau khi các lãnh đạo phe ly khai kêu gọi phụ nữ, trẻ em và người già di tản vì đụng độ leo thang. Giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine với phe ly khai bùng phát năm 2014, khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

 

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá