Thứ sáu ngày 25 tháng 2 năm 2022 | 9:8

Nga tuyên bố ngày đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine 'thành công'

Bộ Quốc phòng Nga thông báo vô hiệu hóa 83 mục tiêu dưới mặt đất tại Ukraine, trong đó có hạ tầng quân sự và nhiều máy bay.

Trong cuộc họp báo ngày 24/2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov nói các đơn vị quân đội nước này "thực hiện thành công tất cả nhiệm vụ" trong ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Sau đợt tập kích của quân đội Nga, 83 mục tiêu mặt đất của quân đội Ukraine bị vô hiệu hóa", tướng Konashenkov cho biết. "Trong số này, có 11 sân bay quân sự, ba chỉ huy sở, một căn cứ hải quân, 18 trạm radar của các tổ hợp phòng không S-300 và Buk-M1".

Ngoài ra, hai tiêm kích Su-27, hai cường kích Su-24, một trực thăng và 4 máy bay không người lái (UAV) vũ trang Bayraktar TB2 của quân đội Ukraine bị phá hủy trong đợt tập kích của Nga.

Trạm radar tại một căn cứ phòng không ở thành phố Mariupol, miền đông Ukraine bị phá hủy sau khi Nga tập kích ngày 24/2. Ảnh: AP.

Dưới sự yểm trợ của quân đội Nga, lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng xuyên thủng hàng phòng ngự của quân chính phủ Ukraine, tiến sâu thêm 6-8 km qua giới tuyến.

Tuy nhiên, quân đội Nga cũng hứng chịu một số tổn thất trong ngày đầu mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Một cường kích Su-25 của không quân Nga rơi khi tham gia chiến dịch tại Ukraine do lỗi của phi công, người này bật dù thoát khỏi máy bay và đã về tới đơn vị.

Một vận tải cơ An-26 rơi ở tỉnh Voronezh giáp với Ukraine khi đang vận chuyển thiết bị quân sự "do lỗi kỹ thuật", toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng, Quân khu phía Nam của quân đội Nga cho biết. Chưa rõ có bao nhiêu người trên chiếc An-26 gặp nạn.

Nga chưa thông báo về thương vong của lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Các mũi quân Nga tiến vào Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 thông báo phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, khẳng định "nỗ lực phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine". Tổng thống Putin nói Nga "không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine".

Lãnh đạo các nước phương Tây, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, chỉ trích Nga phát động "cuộc tấn công vô cớ và phi lý" gây thiệt hại về người và của cho Ukraine. Tổng thống Biden sau đó công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, song khẳng định Mỹ và đồng minh NATO sẽ không tới Ukraine tham chiến.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá