Thứ tư ngày 2 tháng 3 năm 2022 | 8:10

Nga - Ukraine có thể đàm phán vòng hai hôm nay

Truyền thông Ukraine đưa tin vòng đàm phán tiếp theo giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã được lên kế hoạch diễn ra trong hôm nay.

Thông tin trên được hãng truyền thông Zerkalo Nedeli của Ukraine đưa ra trong hôm nay, trong khi một hãng khác là Glavkom trích dẫn các nguồn tin trong phái đoàn Ukraine tiết lộ các điều khoản hai bên đưa ra trong vòng đàm phán đầu tiên ở Belarus hôm 28/2.

Theo nguồn tin, Nga đã yêu cầu Ukraine cam kết duy trì trạng thái trung lập và tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này. Ngoài ra, phía Nga yêu cầu Ukraine công nhận các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở khu vực ly khai phía đông đất nước, đồng thời từ bỏ yêu cầu trả lại Crimea cho Ukraine. Phía Ukraine yêu cầu ngừng bắn và quân đội Nga rút khỏi lãnh thổ.

Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine đàm phán tại Belarus hôm 28/2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Belarus.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 với mục tiêu "phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine". Sau 6 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine và tuyên bố đang phong tỏa Kherson ở miền nam nước này. Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán tại Belarus trong khoảng 5 giờ, nhưng chưa đạt kết quả rõ ràng nào. Hai bên sau đó trở về thủ đô tham vấn lãnh đạo.

Phái đoàn Nga do trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky dẫn đầu, người trước đó cho biết Nga sẵn sàng trao đổi với phía Ukraine, miễn là có thể đạt thỏa thuận. Ông cũng nói rằng hai bên đồng ý tổ chức vòng đàm phán tiếp theo tại Belarus.

Điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 28/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh một giải pháp hòa bình chỉ khả thi "khi lợi ích an ninh hợp pháp của Nga được tính đến vô điều kiện", bao gồm "công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, hoàn thành nhiệm vụ phi quân sự hóa và phi phát xít hóa nhà nước Ukraine, cũng như đảm bảo trạng thái trung lập của Kiev".

Các điểm nóng quân sự ở Ukraine. Đồ họa: NY Times. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá