Thứ tư ngày 2 tháng 3 năm 2022 | 8:14

Nghị viện châu Âu đề nghị trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết kêu gọi các thể chế của Liên minh châu Âu cùng phối hợp để trao tư cách ứng viên EU cho Ukraine.

Nghị quyết được Nghị viện châu Âu (MEP) thông qua hôm 1/3 cho rằng việc thúc đẩy tiến trình trao tư cách ứng viên Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine phù hợp với Điều 49 của Hiệp ước về EU. Nghị quyết cũng kêu gọi các thể chế EU "tiếp tục hướng tới tích hợp Ukraine vào thị trường chung EU theo các thỏa thuận".

Nghị quyết, được 637 thành viên của MEP ủng hộ, cũng yêu cầu EU "áp các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn" đối với Nga, chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và yêu cầu Điện Kremlin chấm dứt mọi hoạt động quân sự tại quốc gia này.

Các thành viên Nghị viện châu Âu phát biểu tại Brussels, Bỉ, hôm 1/3. Ảnh: Reuters.

MEP kêu gọi các biện pháp trừng phạt tài chính của EU với Nga "cần đi xa hơn nữa", lưu ý rằng "tất cả ngân hàng Nga nên bị chặn khỏi hệ thống tài chính châu Âu" và Nga bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT.

"Chúng tôi muốn thấy các biện pháp hạn chế rộng hơn nhằm làm suy yếu nền kinh tế và cơ sở công nghiệp của Nga. Đặc biệt, nên hạn chế nhập các mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga, như dầu mỏ và khí đốt. Đầu tư mới của EU vào Nga và đầu tư mới của Nga vào EU nên bị cấm", MEP nêu rõ.

Tổng thống Ukraine Zelensky hôm 28/2 ký đơn xin gia nhập EU và thúc giục EU cho phép Ukraine gia nhập tổ chức ngay lập tức theo cái ông mô tả là "quy trình đặc biệt", song không nêu chi tiết.

Ukraine hiện chưa được công nhận là ứng viên chính thức cho tư cách thành viên EU, dù quốc gia này là một phần của thỏa thuận liên kết với EU, trong đó hai bên đồng ý gắn kết nền kinh tế trong các lĩnh vực nhất định và làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị kể từ năm 2017.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm 27/2 nói Ukraine là "một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn họ gia nhập" EU. Tuy nhiên, bà nói việc gia nhập sẽ không diễn ra lập tức bởi quá trình này liên quan đến tích hợp thị trường Ukraine vào EU. Trang web riêng của EU cũng nhấn mạnh "trở thành thành viên EU là thủ tục phức tạp không thể diễn ra trong một sớm một chiều".

Một quốc gia chỉ có thể nộp đơn vào EU khi đáp ứng các điều kiện nhất định, bao gồm có nền kinh tế thị trường tự do, dân chủ ổn định và chấp nhận tất cả luật pháp của EU cũng như đồng euro. Sau đó, quốc gia sẽ nộp đơn lên Hội đồng châu Âu, bên sẽ yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chí của ứng viên.

Nếu đánh giá của ủy ban thuận lợi, Hội đồng châu Âu phải nhất trí khuôn khổ chính thức cho quá trình đàm phán giữa các bộ trưởng và đại sứ của các chính phủ EU và nước ứng viên.

Nỗ lực xin gia nhập EU của Kiev diễn ra trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt với tuyên bố "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine". Chiến dịch đến nay đã kéo dài sang ngày thứ 7, khi lực lượng Nga tăng cường vây hãm và pháo kích các thành phố lớn của Ukraine.

Trong lúc giao tranh căng thẳng, phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán lần đầu tại Belarus trong khoảng 5 giờ, nhưng chưa đạt kết quả rõ ràng nào. Sau khi trở về tham vấn lãnh đạo, phái đoàn hai nước có thể tiếp tục đàm phán vòng hai hôm nay.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá