Thứ sáu ngày 4 tháng 3 năm 2022 | 7:40

Mỹ sắp mở lại lãnh sự quán ở Cuba

Lãnh sự quán Mỹ tại Cuba sắp hoạt động trở lại sau khi đóng cửa từ năm 2017 vì "hội chứng Havana".

 

"Lãnh sự quán sẽ bắt đầu nối lại có giới hạn một số dịch vụ cấp thị thực định cư, như một phần trong quá trình dần mở rộng các chức năng của đại sứ quán", Đại biện Mỹ tại Havana Timothy Zuniga-Brown cho biết hôm 3/3.

Đại biện Zuniga-Brown nói thêm trước mắt lãnh sự quán Mỹ tại Cuba sẽ chỉ sắp xếp phỏng vấn những người đã xuất trình đủ hồ sơ xin thị thực. Lãnh sự quán Mỹ tại Cuba cũng sẽ cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho công dân Mỹ và thị thực không định cư khẩn cấp.

Phương tiện đi lại trước tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Havana hồi tháng 10/2017. Ảnh: AP.

Theo các thỏa thuận nhập cư hiện nay, Mỹ có thể cấp khoảng 20.000 thị thực nhập cư mỗi năm cho người Cuba.

Lãnh sự quán Mỹ tại Cuba bị đóng cửa từ năm 2017, sau khi các nhà ngoại giao Mỹ báo cáo bị "tấn công bằng vũ khí sóng âm", gây ra một số hội chứng như đau đầu, buồn nôn. Sau hiện tượng được gọi là "hội chứng Havana" này, Washington giảm phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Cuba xuống mức tối thiểu.

Giới chức Cuba sau đó đã thực hiện cuộc điều tra riêng về hội chứng Havana, đồng thời phủ nhận tham gia hoặc biết về nguyên nhân gây bệnh. Một số nhà khoa học Anh và Mỹ năm 2019 công bố báo cáo cho rằng nguồn gốc âm thanh gây đau đầu, buồn nôn cho các nhân viên ngoại giao có thể là dế đuôi ngắn Caribe.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá