Thứ sáu ngày 4 tháng 3 năm 2022 | 7:43

Ukraine - Nga nhất trí lập hành lang sơ tán dân thường

Phái đoàn Ukraine và Nga đàm phán vòng hai tại Belarus, đồng ý lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

"Điều duy nhất tôi có thể nói là chúng tôi đã thảo luận đủ kỹ lưỡng về các khía cạnh nhân đạo vì nhiều dân thường đang bị bao vây trong các thành phố. Tình hình lương thực, thuốc men của họ rất nguy ngập và cần được sơ tán", Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, ngày 3/3 nói trong cuộc họp báo sau đàm phán vòng hai với Nga.

"Hai bên đã nhất trí một điều khoản chung về hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường cũng như vận chuyển thuốc men, thực phẩm tới những nơi giao tranh ác liệt nhất, cùng khả năng ngừng bắn tạm thời ở hành lang nhân đạo trong thời gian sơ tán", ông này nói thêm.

Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga trong cuộc gặp tại Belarus hôm 3/3. Ảnh: TASS.

Ukraine và Nga sẽ sớm thiết lập các kênh liên lạc và xây dựng quy trình hậu cần để thực hiện mục tiêu trên. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận mọi khía cạnh để đạt được lệnh ngừng bắn trong tương lai gần nhất", Podolyak tuyên bố.

Podolyak sau đó thông báo trên Twitter rằng vòng đàm phán thứ hai đã kết thúc nhưng Ukraine "không đạt được những kết quả mong muốn", khi hai bên không đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn.

Cuộc đàm phán lần hai giữa phái đoàn Nga và Ukraine diễn ra trong vài giờ tại vùng Brest của Belarus. Trước khi đàm phán diễn ra, Podolyak đăng Twitter rằng ưu tiên của Ukraine trong hội đàm là một "lệnh ngừng bắn ngay lập tức", một hiệp định đình chiến và "hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường". Các quan chức Ukraine trước đó cũng bày tỏ mong muốn Nga rút hết lực lượng khỏi nước này.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẵn sàng đàm phán, nhưng vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự khi các cuộc hội đàm diễn ra, bởi Moskva không thể cho phép "cơ sở hạ tầng quân sự" tiếp tục tồn tại ở Ukraine như một mối đe dọa với Nga.

Lavrov nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng cần bao gồm điều khoản Ukraine phải "phi quân sự hóa". Nga cũng muốn thảo luận về khả năng Ukraine áp dụng "trạng thái trung lập" và đồng ý từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm 28/2 đàm phán lần đầu tại Belarus trong khoảng 5 giờ, nhưng không đạt kết quả rõ ràng nào. Vòng đàm phán thứ hai được kỳ vọng là cơ hội để hai nước đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Nga - Ukraine đã đã trải qua 8 ngày giao tranh. Lực lượng Nga đã kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này.

Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Nga tuần qua đã khiến hơn 2.000 dân thường thiệt mạng, nhưng con số này chưa được kiểm chứng độc lập. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo 498 lính Nga đã thiệt mạng và 1.597 binh sĩ bị thương, đồng thời hạ 2.800 lính Ukraine.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá