Thứ hai ngày 14 tháng 3 năm 2022 | 8:22

Nga - Ukraine tiếp tục đàm phán hôm nay

Phái đoàn Nga và Ukraine hôm nay sẽ đàm phán bằng hình thức trực tuyến, sau khi cả hai phía hoan nghênh tiến bộ đạt được trong các vòng đàm phán trước.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cuối ngày 13/3 thông báo sẽ tiếp tục đối thoại với Nga thông qua hội nghị video vào 14/3. Ông thông báo trên Twitter, xác nhận tuyên bố trước đó của Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga.

"Các cuộc đàm phán diễn ra không ngừng dưới hình thức hội nghị trực tuyến", Podolyak viết. "Vào thứ hai, ngày 14/3, chúng tôi sẽ đàm phán để tổng hợp kết quả sơ bộ".

Các quan chức Nga và Ukraine tham gia cuộc đàm phán lần hai tại khu vực Brest, Belarus, ngày 3/3. Ảnh: Reuters.

Các hãng thông tấn Nga trước đó dẫn lời Peskov cho biết đàm phán giữa Nga và Ukraine dự kiến diễn ra vào 14/3. Thông báo xác nhận đưa ra sau khi cả hai đưa ra những đánh giá tích cực về tiến trình đàm phán nhằm chấm dứt hơn hai tuần giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine.

Leonid Slutsky, một thành viên cấp cao trong nhóm đàm phán Nga, cho hay hai bên đã "đạt được tiến bộ đáng kể" sau một số vòng đàm phán tại biên giới Belarus.

"Nếu so sánh quan điểm của cả hai phái đoàn lúc bắt đầu đối thoại và bây giờ, chúng ta sẽ thấy tiến bộ đáng kể", ông nói. "Cá nhân tôi kỳ vọng tiến bộ này có thể phát huy trong vài ngày tới thành một quan điểm thống nhất giữa hai bên và ký kết thành văn bản".

Các nhà đàm phán Moskva và Kiev đã tổ chức ba vòng đàm phán ở Belarus từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine hôm 24/2. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra tổ chức cuộc họp đầu tiên giữa ngoại trưởng Nga và Ukraine.

Podolyak hôm 13/3 thông báo trên Twitter rằng Nga đã ngừng đưa ra "tối hậu thư" và thay vào đó là "cẩn thận lắng nghe lập trường của chúng tôi". Tổng thống Zelensky hôm 12/3 cho hay Nga đã áp dụng "cách tiếp cận khác" trong đàm phán. Trong cuộc gặp với người đồng cấp Belarus, Tổng thống Nga Putin cũng nhận định "đã có một số thay đổi tích cực" trong đối thoại giữa hai bên.

 

 

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá