Thứ tư ngày 16 tháng 3 năm 2022 | 8:37

Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu

Nga tuyên bố rời Hội đồng châu Âu trước khi cơ quan giám sát nhân quyền hàng đầu của châu Âu công bố lệnh trục xuất Nga theo dự kiến.

Nga thông báo quyết định rút khỏi Hội đồng châu Âu hôm 15/3 với lý do các nước phương Tây đã phá hoại cơ quan giám sát nhân quyền châu Âu. Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nga, cáo buộc các nước thuộc NATO và Liên minh châu Âu coi Hội đồng châu Âu là "phương tiện hỗ trợ ý thức hệ cho mục đích mở rộng chính trị, quân sự và kinh tế sang phía đông".

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu trước Hội đồng châu Âu qua video trong phiên họp bất thường tại Strasbourg, Pháp, ngày 14/3. Ảnh: Reuters.

Trong nghị quyết được soạn thảo hôm 14/3 và thông qua hôm 15/3 sau khi Nga ra tuyên bố, Hội đồng châu Âu khẳng định Nga nên bị trục xuất và không có chỗ đứng trong ngôi nhà chung châu Âu vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hội đồng đã đình chỉ tư cách thành viên của Nga hôm 25/2, một ngày sau khi Tổng thống Nga Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Pyotr Tolstoy, trưởng phái đoàn Nga tại hội đồng, thông báo trên Telegram rằng ông đã chuyển thư tuyên bố quyết định rời cơ quan giám sát nhân quyền của Moskva do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov soạn thảo. Hội đồng châu Âu xác nhận đã nhận được thư của Moskva.

Công ước châu Âu về nhân quyền sẽ không còn áp dụng với Nga, còn người Nga sẽ không thể khiếu nại chính phủ lên Tòa án Nhân quyền châu Âu nữa.

Hội đồng châu Âu thành lập năm 1949. Nga gia nhập năm 1996 và là quốc gia thứ hai rời khỏi cơ quan này. Hy Lạp từng làm điều tương tự năm 1969 để tránh bị trục xuất sau khi một nhóm sĩ quan quân đội giành chính quyền trong cuộc đảo chính. Hy Lạp gia nhập lại sau khi khôi phục nền dân chủ sau 5 năm.

 

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá