Thứ sáu ngày 18 tháng 3 năm 2022 | 7:21

Chiến hạm Mỹ, Nhật, Australia diễn tập chung ở Biển Đông

Ba chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản và Australia cùng tham gia cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia ở Biển Đông, song không rõ địa điểm cụ thể.

Ba chiến hạm của Mỹ, Nhật Bản và Australia cùng tham gia cuộc diễn tập hải quân đa quốc gia ở Biển Đông, song không rõ địa điểm cụ thể.

Đợt diễn tập giữa tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen (DDG 92) cùng chiến hạm của Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) kết thúc ngày 15/3 ở Biển Đông, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ (CPF) hôm qua ra thông cáo cho biết.

Ngoài Momsen, tàu khu trục Murasame của Nhật Bản, tàu khu trục Arunta của Australia và một máy bay tuần thám P-8 của hải quân Mỹ cũng tham gia. Địa điểm cụ thể của đợt diễn tập không được công bố.

Chiến hạm Mỹ, Nhật, Australia diễn tập ở Biển Đông hôm 15/3. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo CPF, cuộc diễn tập nhằm giải quyết các ưu tiên và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng tương tác và giao tiếp, đồng thời phát triển các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, cũng như thúc đẩy tự do hàng hải nhằm ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn.

Cuộc diễn tập bao gồm các nội dung tăng cường khả năng tập thể để duy trì an ninh hàng hải và mức độ sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống bất ngờ nào trong khu vực giữa các đồng minh.

"Đợt diễn tập ba bên này tái khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa hải quân của chúng ta cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh và quan hệ đối tác", trung tá Erik Roberts, sĩ quan chỉ huy tàu Momsen, cho biết. "Thông qua huấn luyện thực tế, chúng tôi nâng cao kỹ năng chiến thuật và hợp tác giữa ba nước".

Mỹ gần đây điều tàu tới Biển Đông thực hiện các hoạt động tự do hàng hải thường xuyên hơn, trong khi các đồng minh của Washington cũng tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, trong bối cảnh cạnh tranh với Trung Quốc gia tăng.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá