Thứ tư ngày 16 tháng 11 năm 2016 | 9:26

Ông Obama tái khẳng định trân trọng quan hệ với NATO, EU

Một châu Âu đoàn kết và vững mạnh là "điều tốt lành" đối với Mỹ, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có vai trò quan trọng tuyệt đối đối với an ninh và sự thịnh vượng của Washington.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa) tại Athens trong chuyến thăm Hy Lạp ngày 15/11

 
Đây là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đang ở thăm Hy Lạp ngày 15/11, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu cuối cùng trước khi rời nhiệm sở của nhà lãnh đạo Mỹ.
 
Ngay khi đặt chân tới Hy Lạp, Tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Prokopis Pavlopoulos tại thủ đô Athen. Trong buổi tiếp xúc, ông Obama bày tỏ tin tưởng rằng một châu Âu đoàn kết, thịnh vượng và vững mạnh không chỉ mang lại điều tốt cho người dân "Lục địa già", mà còn cho nước Mỹ. 
 
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cho rằng đây là nền tảng cho sự thịnh vượng, an ninh của cả hai bên và điều này không thay đổi dưới bất kỳ chính quyền nào ở Mỹ.

Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos (phải) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc gặp ở Athens. 
 
Liên quan đến mối quan hệ với các nước NATO, Tổng thống Mỹ một lần nữa trấn an các quốc gia thành viên trong khối quân sự trước những nghi ngại rằng Washinhton dưới chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ điều chỉnh chính sách đối với NATO, cụ thể là những đóng góp của Mỹ trong khối NATO và việc Mỹ sẽ chỉ hỗ trợ các đồng minh nếu những nước này "đáp ứng đầy đủ nghĩa vụ đối với Washington" .
 
Ông Obama một lần nữa nhấn mạnh chính quyền Mỹ, do đảng Cộng hòa hay Dân chủ lãnh đạo, đều nhận thức rõ vai trò quan trọng của khối liên minh quân sự này.
 
Tiếp sau Hy Lạp, Tổng thống Obama sẽ thăm Đức, nơi ông dự kiến sẽ gặp lãnh đạo các nước Đức Pháp, Anh và Italy để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine, cũng như cuộc chiến chống lại Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 
 
Tổng thống Obama sẽ kết thúc chuyến công du nước ngoài cuối cùng của mình với việc tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru, và dự kiến ông có buổi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá