Thứ sáu ngày 18 tháng 11 năm 2016 | 9:45

Thủ tướng Nhật Bản tin tưởng ông Trump trên cương vị lãnh đạo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lạc quan về triển vọng xây dựng lòng tin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đồng thời bày tỏ lòng tin vào tỷ phú bất động sản trên cương vị lãnh đạo đất nước.

 


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lạc quan về triển vọng xây dựng lòng tin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp kéo dài 90 phút với ông Trump tại thành phố New York, Mỹ, Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã có một cuộc trao đổi "thẳng thắn" trong "bầu không khí nồng ấm". 

 
Nhà lãnh đạo Nhật Bản bày tỏ tin tưởng vào ông Trump trên cương vị một nhà lãnh đạo. Ông cũng cho biết hai bên đã nhất trí sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai để tiến hành các cuộc thảo luận "sâu rộng hơn."
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso trả lời phóng viên tại Tokyo nhận định việc Thủ tướng Abe gặp gỡ ông Trump trước khi ông chính thức tiếp quản chính quyền vào ngày 20/1 tới sẽ có lợi cho quan hệ đồng minh song phương vốn rất quan trọng đối với cả hai quốc gia.
 
Việc một thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tuần trước khiến Tokyo có nhiều quan ngại. 
 
Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng gợi ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ. 
 
Tỷ phú địa ốc cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này. 
 
Bên cạnh đó, ông Trump cũng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá