Thứ năm ngày 16 tháng 11 năm 2017 | 10:18

Lãnh đạo thế giới nhấn mạnh hiểm họa biến đổi khí hậu tại COP23

Ngày 15/11, tại phiên họp toàn thể hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, còn gọi là COP23, các lãnh đạo thế giới đã cùng nhấn mạnh mối hiểm họa từ biến đổi khí hậu và kêu gọi các nước hành động. 

Toàn cảnh lễ khai mạc hội nghị COP23 tại Bonn, miền tây Đức ngày 15/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi biến đổi khí hậu là "mối đe dọa của thời đại chúng ta." Ông Guterres khẳng định tiếp tục đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch là vô nghĩa về mặt tài chính và "phản tác dụng."

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi chống biến đổi khí hậu là "cuộc chiến quan trọng nhất thời hiện đại." Nhà lãnh đạo này kêu gọi các nước châu Âu tích cực ủng hộ cho Ban Khoa học khí hậu của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) hiện đang đối mặt với khó khăn tài chính sau khi Mỹ cắt giảm đóng góp.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đồng ý rằng biến đổi khí hậu là "một thách thức trung tâm của nhân loại" và thế giới cần phải sát cánh với nhau để triển khai Hiệp định Paris. 

Tuy nhiên, bà Merkel cũng thừa nhận việc ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch "không phải dễ dàng" và "vẫn còn nhiều việc phải làm." Than đá hiện vẫn là nguồn nguyên liệu cho 40% sản lượng điện tại Đức và giới quan sát dự đoán nước này sẽ không thể hoàn thành mục tiêu cắt giảm 40% lượng khí thải nhà kính mức đo được năm 1990 vào năm 2020.

Diễn ra tại thành phố Bonn của Đức từ ngày 6-17/11, hội nghị COP23 đã thu hút lãnh đạo và quan chức của gần 200 quốc gia tham dự để tìm cách thúc đẩy thế giới hành động, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút Washington khỏi Hiệp định Paris đồng thời khuyến khích sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở trong nước. 

Mục tiêu của COP23 là cụ thể hóa các thỏa thuận của Hiệp định Khí hậu toàn cầu mà lãnh đạo của gần 200 quốc gia đã ký tại Paris cách đây 2 năm. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh các nước đang đối mặt với báo cáo u ám về tốc độ ấm lên của Trái Đất gia tăng, khiến các cơn bão, lũ lụt và những tác động do biến đổi khí hậu gây ra ngày càng mang tính hủy diệt hơn. 

Theo kế hoạch, từ năm 2020, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C, thậm chí 1,5 độ C, so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19). 

Đây là ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ giúp Trái Đất tránh được những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nặng, nước biển dâng và bão lớn./.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá