Thứ ba ngày 24 tháng 4 năm 2018 | 16:1

WHO đánh giá cao hệ thống y tế đẳng cấp thế giới của Cuba

Cuba đã phát triển một hệ thống chăm sóc sức khỏe phổ cập và bền vững, mang lại lợi ích không chỉ cho người dân đảo quốc Caribe mà còn cho hàng triệu người trên thế giới. 

Bệnh nhân được chữa trị với hệ thống máy móc hiện đại tại một trung tâm y tế ở La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là nhận định của Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom đưa ra tại Hội nghị Y tế Quốc tế lần thứ 3 khai mạc ngày 23/4 tại thủ đô La Habana của Cuba. 

Phát biểu khai mạc hội nghị Cuba Salud 2018, Giám đốc WHO Adhanom nêu rõ Cuba có một hệ thống y tế đạt tầm cỡ thế giới, và chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyện vọng của người dân là một trong những mô hình mà các nước trên thế giới cần học hỏi. 

Ông Adhanom nhấn mạnh nỗ lực hợp tác y tế quốc tế của Cuba trong nhiều năm qua, trong đó có các tình huống thiên tai như vụ động đất ở Haiti hồi năm 2010 và dịch Ebola ở Tây Phi năm 2015. 

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch kiêm Bộ trưởng Y tế Cuba Roberto Morales đã công bố báo cáo đánh giá hệ thống vệ sinh dịch tễ của Cuba, cũng như cơ sở hạ tầng và đường hướng phát triển trong tương lai. 

Ông Morales cho rằng hợp tác y tế giữa Cuba và thế giới là nền tảng của hệ thống này. Cuba hiện hợp tác trong lĩnh vực y tế với 64 quốc gia, với sự tham gia của trên 50.000 bác sỹ và nhân viên y tế. 

Với chủ đề "Phổ cập y tế vì sự phát triển bền vững," hội nghị Cuba Salud 2018 diễn ra từ ngày 23-27/4, quy tụ hơn 2.000 quan chức y tế cấp cao từ WHO và hơn 80 quốc gia trên thế giới. Sự kiện này được coi là cơ hội để Cuba mở rộng hợp tác y tế với các nước trên thế giới, đồng thời là diễn đàn để các quan chức chính phủ các nước, các bác sĩ, chuyên gia và học giả trao đổi về các thách thức toàn cầu hiện nay. 

Dự khai mạc hội nghị có tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez. Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo mới của Cuba xuất hiện trước công chúng kể từ khi được Quốc hội khóa IX bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba nhiệm kỳ 5 năm tới. 

Số liệu chính thức được công bố năm 2016 cho thấy trong nhiều năm qua, xuất khẩu dịch vụ y tế của Cuba (nhất là bác sỹ) đã trở thành nguồn thu chính của đảo quốc Caribe, đạt trung bình 6 tỷ USD/năm./.

Theo Vietnamplus

Tags: cuba, WHO,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá