Thứ năm ngày 26 tháng 4 năm 2018 | 9:30

Nhật Bản tiếp tục ủng hộ thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 25/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ Iran về mặt kỹ thuật để thực hiện thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi tháng 7/2015. 

Ảnh minh họa. (Nguồn: Verdict)

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Javad Zarif tại Brussels, Ngoại trưởng Kono cho hay Nhật Bản tiếp tục ủng hộ việc thực thi JCPOA, đồng thời cam kết sẽ ủng hộ Iran về mặt kỹ thuật để thực hiện thỏa thuận này. Theo kế hoạch, một đội chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Iran trong tháng 6 để hỗ trợ Tehran về mặt kỹ thuật nhằm thực thi hoàn toàn JCPOA. 

Đề cập đến khả năng Mỹ rút khỏi JCPOA, cả hai ngoại trưởng đều nhất trí rằng sự tham gia của tất cả các bên có liên quan, trong đó có Mỹ, là điều kiện không thể thiếu nếu muốn JCPOA được thực thi nghiêm túc. 

Phát biểu sau hội đàm, Ngoại trưởng Kono nhấn mạnh cả Tokyo và Tehran đều chung quan điểm rằng việc Mỹ tiếp tục tham gia JCPOA là điều vô cùng quan trọng đối với thỏa thuận này. 

Trước đó ngày 24/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tiến hành hội đàm và bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran, theo đó hé lộ khả năng hai nước này sẽ đề xuất một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran./. 

Theo Vietnamplus

Tags: nhật, iran,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá