Thứ sáu ngày 27 tháng 4 năm 2018 | 14:33

Trưởng đoàn đàm phán EU cảnh báo nguy cơ 'không đạt được thỏa thuận' với Anh

Ngày 26/4, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cảnh báo Anh và châu Âu còn chặng đường dài trong tiến trình thương lượng việc Anh rời khỏi EU, đồng thời hối thúc tiếp tục các kế hoạch để chuẩn bị cho một kịch bản "không đạt được thỏa thuận" giữa hai bên.

Bộ trưởng Brexit của Anh David Davis (trái) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo sau vòng đàm phán tại Brussels, Bỉ ngày 19/3. Ảnh: THX/TTXVN


Phát biểu tại một hội nghị kinh tế ở thủ đô Sofia, Bulgaria, ông Barnier nhấn mạnh rằng chừng nào hai bên chưa thông qua một thỏa thuận cuối cùng, cả London và EU cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản "không thỏa thuận, không giai đoạn chuyển tiếp", và đây là trách nhiệm chung.  Theo ông Barnier, tiến trình đàm phán Brexit đã được tiến bộ khả quan trong vòng 6 tháng qua với khoảng 75% nội dung đã được nhất trí, tuy nhiên hai bên vẫn chưa tới đích và còn công việc khó khăn trước mắt, trước khi các nhà lãnh đạo EU họp thượng đỉnh vào tháng 6 tới và cũng là hạn chót để hai bên tìm ra giải pháp về đường biên giới giữa Anh và Ireland. Trưởng đoàn đàm phán EU nêu rõ điều này có nghĩa là tất cả những thành phần tham gia thị trường cũng như giới chức trách cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả các kịch bản và không nên đánh giá thấp nguy cơ không đạt được thỏa thuận Brexit. 
    
Trước đó, ông Barnier cho biết còn khoảng 25% công việc cần phải hoàn thành trong thỏa thuận Brexit, bao gồm các vấn đề then chốt như quản lý đường biên chung giữa Cộng hòa Ireland -một thành viên EU-  và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi gay gắt và hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Các quan chức châu Âu duy trì quan điểm rằng việc giải quyết vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland là điều kiện tiên quyết để ký kết mọi thỏa thuận trong Brexit và thúc đẩy các cuộc đối thoại thương mại song phương đồng thời quyết định mối quan hệ giữa Anh và EU trong tương lai. 

Đối thoại về vấn đề biên giới Ireland vẫn không có tiến triển nào mới kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh EU hồi cuối tháng 3 và đây được coi là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tháng 6 tới. Các nhà lãnh đạo EU đã thông qua phương hướng về một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng sau khi Anh rời khỏi EU vào tháng 3/2019, cũng như cho giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Theo Báo Tin tức

Tags: Brexit,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá