Thứ sáu ngày 4 tháng 5 năm 2018 | 9:0

Lời gửi gắm đặc biệt của Israel tới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Israel ngày 2/5 “nhắc khéo” rằng chính phủ nước này đã không đi theo lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga vì vậy Moskva nên đáp lại bằng phương thức ủng hộ Tel Aviv đối với vấn đề Syria và Iran.

Đề cập của Bộ trưởng Avigdor Lieberman được đưa ra sau hàng loạt diễn biến đáng chú ý như Israel không kích Syria ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran 2015.

Trong ảnh từ trái qua là Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một sự kiện tại Netanya, Israel. Nguồn: Getty Images


Trả lời phỏng vấn tờ Kommersant (Nga), Bộ trưởng Lieberman nêu rõ: “Ngay cả khi các đồng minh thân cận gây sức ép, chúng tôi vẫn không đi theo họ trừng phạt Nga. Nhiều quốc gia phương Tây gần đây còn trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Nhưng Israel không thực hiện điều này”.

“Chúng tôi hy vọng rằng Nga sẽ xem xét về điều chúng tôi quan tâm tại Trung Đông. Israel kỳ vọng rằng Nga sẽ thấu hiểu và hỗ trợ những lợi ích trọng yếu của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman bổ sung.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Nga đã chỉ trích cuộc không kích nhằm vào căn cứ quân sự gần tỉnh Homs ngày 9/4 khiến 7 công dân Iran thiệt mạng. Cả Nga, Syria và Iran đều coi Israel là quốc gia đã tiến hành cuộc không kích. 

Trước đây, Israel từng báo trước với Nga về các kế hoạch “ra tay” ở Syria nhưng lần này người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định không hề có liên hệ giữa Tel Aviv và Moskva trước và trong cuộc không kích ngày 9/4.

Căn cứ quân sự T-4 tại Homs mà Israel không kích trên thực tế có liên quan tới yếu tố Iran bởi có các công dân quốc gia này công tác tại đây để hỗ trợ cho quân đội chính phủ Syria.

Israel luôn coi Iran là mối đe dọa đối với tương lai của quốc gia này. Ngoài ra, thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vốn phản đối mạnh mẽ, đã phần nào gây gia tăng căng thẳng cho Israel. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Lieberman trong khi đó cảnh báo rằng: “Chúng tôi không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Nhưng chúng tôi không chấp nhận Iran biến Syria thành nơi đối đầu với Israel". 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá