Thứ tư ngày 5 tháng 9 năm 2018 | 13:56

Hoàn cảnh ‘xô đẩy’ khiến Mỹ muốn đàm phán hòa bình với Taliban

Sau 17 năm xung đột với chính phủ Afghanistan, chỉ huy cấp cao của Taliban bất ngờ đánh tiếng muốn đàm phán hòa bình - giải pháp Mỹ nhiệt tình ủng hộ. Vậy điều gì đã “dẫn lối” khiến Mỹ muốn Taliban quay sang làm hòa?

Kênh CNN (Mỹ) cho biết các quan chức Lầu Năm Góc chủ ý muốn dàn hòa với Taliban để tập trung nguồn lực quân sự tiêu diệt nhóm khủng bố Khorasan- nhánh tại Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Binh sĩ Mỹ tham gia chiến dịch chống IS tại Afghanistan. Ảnh: AFP


Khorasan được đánh giá là mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với Mỹ và lực lượng an ninh phương Tây tại Afghanistan. Các quan chức quốc phòng Mỹ đánh giá trong khi Taliban vẫn không phải là đối tượng ổn định nhưng khó gây ra nguy hiểm về phạm vi quốc tế.

Ngoài ra trong nội bộ cơ quan quốc phòng và tình báo của Mỹ đều xuất hiện quan điểm mạnh mẽ rằng lực lượng quân đội Mỹ không nên rút khỏi Afghanistan cho đến khi mối đe dọa từ IS hoàn toàn kết thúc.

Đối thoại cũng đang là giải pháp nhiều quan chức quân sự Mỹ ủng hộ bởi họ cho rằng không thể đánh bại Taliban bằng vũ trang. Trong khi đó, Taliban giành được lợi thế ngắn hạn trong cuộc giao tranh ở thành phố Ghazni với lực lượng chính phủ Afghanistan vào tháng 8. Đây có thể là điều lý giải cho nguyên nhân các chỉ huy của Taliban cảm thấy tự tin để sẵn sàng với đối thoại.

Nỗ lực của Nga, Mỹ đưa Taliban và chính phủ Afghanistan tới bàn đàm phán đã diễn ra trong nhiều tháng. Những nỗ lực này sẽ nhận được ủng hộ từ những chỉ huy của Taliban nay đều coi Khorasan là mối đe dọa hàng đầu.

Trong một phát biểu tại Kabul ngày 2/9, chỉ huy lực lượng liên quân tại Afghanistan, Tướng John "Mick" Nicholson đã nhắn nhủ Taliban: “Các ông không cần tiếp tục giết chóc những người đồng hương Afghanistan. Không cần phải sát hại người Hồi giáo. Lúc này là thời gian dành cho hòa bình. Toàn bộ thế giới đang khuyến khích các ông chấp nhận một lệnh ngừng bắn và dự đàm phán hòa bình".

"Quan trọng hơn, người dân Afghanistan đang đề nghị các ông giải quyết khác biệt một cách hòa bình. Tiếng nói của ai quan trọng hơn? Kẻ từ bên ngoài xúi giục các ông giao tranh hay chính người dân Afghanistan muốn các ông hướng tới hòa bình?”, Tướng John "Mick" Nicholson nêu vấn đề.

Theo Báo Tin tức

Tags: Taliban,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá