Thứ hai ngày 24 tháng 6 năm 2019 | 9:55

Anh điều đặc nhiệm, người nhái tinh nhuệ đến vùng biển gần Iran

Quân đội Anh đã triển khai lực lượng đặc nhiệm và người nhái tinh nhuệ tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong khu vực. 

SBS là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ của Anh. (Ảnh: Dailystar)

Trang tin Mirror ngày 23/6 dẫn các nguồn tin cho biết, các người nhái thuộc Đội đặc nhiệm Hải quân Anh (SBS) đã được triển khai tới vịnh Ba Tư như “một phần của chiến dịch răn đe” trong bối căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang. Đây là những người được huấn luyện để gỡ mìn từ các tàu và tiến hành các cuộc tấn công dưới nước cũng như đối phó với các lực lượng quân sự nước ngoài.

Ngoài các đặc nhiệm tinh nhuệ trên, các thợ lặn được huấn luyện bài bản của Hải quân Hoàng gia Anh, những người chuyên nhận nhiệm vụ vô hiệu hóa các thiết bị nổ, cũng được điều động tới vịnh Ba Tư để hỗ trợ SBS. Theo truyền thông Anh, mục tiêu của các thợ lặn là bảo vệ các tàu Anh khỏi các cuộc tấn công và phá hoại của Iran.

Mirror cũng cho biết các lực lượng tinh nhuệ của Anh có thể được trang bị các tàu lặn chuyên hoạt động tác chiến tại vùng nước nông. Một nguồn tin quốc phòng cấp cao tiết lộ một trong những vai trò của SBS trong khu vực là “thu thập thông tin tình báo về các chiến dịch gài mìn của Iran”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Anh phụ trách Trung Đông Andrew Murrison sắp có chuyến thăm tới Iran để thực hiện sứ mệnh kiến tạo hòa bình.

“Bộ trưởng phụ trách Trung Đông Murrison sẽ có chuyến thăm ngắn ngày tới Iran, bắt đầu từ 23/6. Ông Murrison sẽ kêu gọi giảm nhiệt căng thẳng khẩn cấp trong khu vực, đồng thời bày tỏ quan ngại của Anh cũng như cộng đồng quốc tế về các hành vi của Iran trong khu vực và mối đe dọa của Iran khi dừng tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà Anh vẫn đang cam kết đầy đủ”, Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trước Anh, Mỹ đã đưa hàng loạt khí tài quân sự tới khu vực gần vịnh Ba Tư. Hồi tháng 5, Washington triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52 và máy bay chiến đấu F-15. Ngoài ra, Mỹ cũng quyết định đưa thêm 1.000 binh sĩ tới khu vực.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trong những tuần gần đây sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman và vụ bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Washington đổ lỗi cho Tehran về các vụ việc này, trong khi Iran bác bỏ mọi cáo buộc.

Theo dantri.com.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá