Thứ hai ngày 1 tháng 7 năm 2019 | 9:32

Quân Assad bẻ gãy đòn tấn công táo tợn của quân nước ngoài

Hãng thông tấn nhà nước của Syria – SANA vừa đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ một loạt tên lửa bắn vào thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hệ thống phòng không của Syria.Các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả một cuộc tấn công bằng tên lửa dồn dập của Israel nhằm vào thủ đô Damascus cũng như thành phố Homs. Quân đội của ông Assad đã nỗ lực bắn hạ được một loạt tên lửa trong bối cảnh có nhiều nguồn tin đưa tin về những tiếng nổ rất lớn xảy ra trong khu vực, SANA cho biết.

Một phóng viên của SANA đưa tin từ hiện trường cũng cho biết, hàng loạt tiếng nổ cực lớn đã làm rung chuyển bầu trời ở thủ đô Damascus.

Ít nhất 4 người, trong đó có 1 em bé, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công nhằm vào Damascus. Trong khi đó, có 21 người khác bị thương, SANA đưa tin. Một trong những nạn nhân bị thương có 1 bé gái mới chỉ 1 tháng tuổi. Bé bị nhiều vết bỏng và những vết thương ở mặt.

Theo một nguồn tin quân sự của Syria, các cuộc tấn công tên lửa táo tợn nhằm vào thành trì quyền lực của Tổng thống Assad do Lực lượng Phòng không Israel thực hiện. Chưa có thông tin xác nhận từ phía Israel.

Trong khi đó, kênh truyền hình Al-Mayadeen của Li-băng đưa tin, người ta đã nghe thấy những tiếng nổ ở đường biên giới giữa Syria và Li-băng, trùng thời điểm có những chuyến bay tầm thấp của Không quân Israel ở phái nam Li-băng. Các tên lửa được bắn đi từ phía không phận Li-băng. Những lý do trên khiến người ta tin rằng, Israel chính là lực lượng đã thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Syria.

Tel Aviv trước đó từng thừa nhận đã thực hiện “hàng trăm” cuộc không kích nhằm vào Syria trong những năm gần đây và nói rằng những cuộc tấn công đó là nhằm để chống lại sự hiện diện của Iran và những lực lượng thân Iran ở Syria.

Trong thời gian qua, Israel liên tiếp thực hiện những cuộc tấn công công khai và trực tiếp vào chiến trường Syria với lý do là nhằm để tiêu diệt các đội quân của Iran. Israel cũng liên tục vận động các cường quốc để những nước này bác bỏ bất kỳ sự hiện diện lâu dài hay cố định nào của Iran, nhóm Hezbollah hay các nhóm chiến binh người Shi’ite thân Iran ở Syria và để những lực lượng trên tránh xa khu vực Cao nguyên Golan sau khi họ đã giúp quân của Tổng thống Bashar al-Assad giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy được người Sunni dẫn đầu ở Syria. Israel lo sợ, sau khi giúp Damascus giành được một chiến thắng toàn diện, Tehran có thể có được vị thế và ảnh hưởng nhất định ở Syria, từ đó biến Syria thành một tiền đồn chống Israel.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Israel và Iran vốn xem nhau là kẻ thù không đội trời chung. Israel càng có thêm lo ngại về Iran khi Tehran thường xuyên đe dọa sẽ xóa sổ Nhà nước Do Thái khỏi bản đồ thế giới hay biến nước này thành tro bụi. Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Israel tấn công vào Syria với lý do nhằm vào Iran. Tuy nhiên, Damascus rất bất mãn với hành động của nước láng giềng, coi đó là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Syria.

Theo Vnmedia

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá