Thứ sáu ngày 5 tháng 7 năm 2019 | 8:14

Tiết lộ sốc về tai nạn tàu ngầm kinh hoàng, Nga khiến láng giềng hoang mang?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (4/7) đã lần đầu tiên tiết lộ một thông tin gây giật mình. Theo đó, chiếc tàu ngầm quân sự bí mật vừa gặp tai nạn khủng khiếp ở Nga cách đây 3 ngày là một tàu ngầm hạt nhân. Thông tin này gây lo ngại nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhanh chóng lên tiếng đảm bảo rằng, lò phản ứng hạt nhân trong tàu ngầm vẫn được bảo vệ an toàn.

Tổng thống  Nga Vladimir Putin.

Giới chức Nga đang phải đối mặt với hàng loạt những cáo buộc về việc che đậy chi tiết đầy đủ về vụ tai nạn tàu ngầm hạt nhân khiến 14 thủy thủ thiệt mạng khi họ đang tiến hành công việc mà Bộ Quốc phòng Nga gọi là một cuộc thăm dò đáy biển gần Bắc Cực.

Việc Moscow chậm cung cấp thông tin về vụ tai nạn tàu ngầm khiến không ít người nghĩ đến cách Liên Xô xử lý mập mờ thảm họa nhà máy hạt nhân Chernobyl 1986. Sau thảm họa trên, ở Nga còn xảy ra vụ chìm tàu ngầm Kursk khiến 118 người thiệt mạng.

Nga tuyên bố các chi tiết của vụ tai nạn tàu ngầm mới nhất là thông tin bí mật. Nga chỉ thông báo vụ tai nạn xảy ra vào ngày thứ Hai (1/7) và thông tin này chỉ được chính thức công bố một ngày sau đó, tức vào ngày 2/7.

Cho đến ngày hôm qua, vẫn chưa có thông tin chính thức về việc liệu tàu ngầm vừa gặp nạn của Nga có lò phản ứng hạt nhân hay không bất chấp sự quan tâm rất lớn của nước láng giềng Na-uy về vấn đề này.

Tổng thống Putin đã tiết lộ chiếc tàu ngầm gặp nạn của Nga là tàu ngầm hạt nhân thông qua việc hỏi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp giữa hai ông ở điện Kremlin. "Lò phản ứng hạt nhân trên tàu đã hoàn toàn bị cô lập”, Bộ trưởng Shoigu báo cáo với Tổng thống Putin. “Tất cả các biện pháp tạm thời đã được các thủy thủ trên tàu tiến hành nhằm bảo vệ lò phản ứng hạt nhân."

Na-uy – nước quan tâm nhất đến vụ tai nạn tàu ngầm của Nga, cho biết, họ không nhận được thông tin chính thức gì về vụ việc từ Nga.

"Không có bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào từ Nga để thông báo cho chúng tôi về tình hình vụ việc", ông Per Strand – Giám đốc Cơ quan An toàn Phóng xạ và Hạt nhân Na-uy cho biết khi được hỏi về việc Nga có thông báo cho Na-uy về việc chiếc tàu ngầm gặp nạn của Nga là tàu ngầm hạt nhân không.

"Chúng tôi hiểu rằng, họ đã kiểm soát tình hình một cách nhanh chóng, trong điều kiện khó khăn. Đương nhiên không có vụ việc hạt nhân nào mà họ phải có nghĩa vụ thông báo với chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi rất vui khi được thông báo về những vụ việc như vậy”, ông Strand nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 1/7, một tàu ngầm của Hải quân Nga đã bị bốc cháy trong một chiến dịch được lên kế hoạch từ trước nhằm khám phá đáy biển ở vùng lãnh hải của Nga. Ủy ban Điều tra của Nga đã điều tra về vụ việc. Hải quân Nga cũng tiến hành một cuộc điều tra riêng do Tư lệnh Hải quân Nikolay Evmenov trực tiếp chỉ đạo. Nguyên nhân của vụ cháy đến nay vẫn chưa được xác định.

14 thủy thủ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Hai trong số những nạn nhân thiệt mạng trên tàu ngầm trước đó từng được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Nga là Anh hùng Nước Nga. 7 trong số các nạn nhân là sĩ quan hải quân cấp cao.

Trước đó, tại Nga từng xảy ra một vụ tai nạn tàu ngầm gây chấn động thế giới. Vào ngày 12/8/2000, tàu ngầm hạt nhân Kursk đã bị chìm ở Biển Barents đem theo sinh mạng của toàn bộ 118 thủy thủ trên tàu. Vụ tai nạn xảy ra trong một cuộc tập trận của Hạm đội phương Bắc với sự tham gia của tàm ngầm Kursk. Chiếc tàu này đã bị chìm xuống dưới độ sâu hơn 100m và ở khu vực cách Eo biển Kola hơn 170km. Theo lời giải thích chính thức của Nga, thảm họa này có nguyên nhân là từ một vụ nổ ngư lôi tình cờ ở một trong những ống ngư lôi, khiến các quả ngư lôi khác nổ theo. Vụ chìm tàu Kursk cho đến nay vẫn là thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hạm đội tàu ngầm Nga.

Theo Vnmedia

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá