Thứ năm ngày 18 tháng 7 năm 2019 | 15:18

Quyết mua S-400 Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có bị loại khỏi NATO?

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hiện chưa có quốc gia nào trong khối đưa ra đề xuất loại Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ S-400 Nga. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh thống phòng thủ của Moscow sẽ không được tích hợp với mạng lưới phòng không của NATO.


Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: National Interest.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên quan trọng của NATO và không có đồng minh nào đề cập đến việc loại Ankara ra khỏi khối, vì chúng ta đều thấy rằng các quốc gia vẫn đang phụ thuộc vào nhau", Tổng thư ký Stoltenberg nói hôm qua, 17/7, trong Diễn đàn an ninh Aspen ở thành phố Aspen, Mỹ. “Tuy nhiên, một khi vấn đề chưa được giải quyết, chúng ta sẽ phải giảm thiểu tối đa những hậu quả tiêu cực.”

Tuyên bố của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhà phân tích dự đoán Ankara sẽ “dứt áo ra đi”, rời khỏi NATO để tiến đến gần Moscow.

Tổng thư ký gọi thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là một quyết định không hợp lý, và Ankara sẽ phải gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, hậu quả này sẽ không bao gồm việc Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi NATO.

Một trong những lí do chính, theo Bloomberg, là do hiệp ước tạo ra liên minh NATO sau Thế chiến II không quy định cụ thể về việc loại bỏ một thành viên.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO quan trọng hơn nhiều so với chương trình F-35 và S-400.

“Hiện không có điều khoản cụ thể nào về việc trục xuất một đồng minh khỏi NATO”, ông Douglas Douglas Lute, cựu đại sứ Mỹ tại NATO, cho biết. “Vấn đề S-400 rất nghiêm trọng nhưng sẽ không dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ rời khỏi liên minh.”

Nhà Trắng hôm qua tuyên bố chính thức loại Ankara khỏi chương trình phát triển máy bay tàng hình thế hệ năm F-35, sau khi nước này kiên quyết theo đuổi thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Lầu Năm Góc, theo đó, sẽ phải bỏ ra khoảng 500 đến 600 triệu USD để thay đổi nhà cung cấp các bộ phận của F-35 trước đó được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc loại Thổ Nhĩ Kỳ được khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến chương trình F-35.

Theo tienphong.vn

Tags: Nga, Mỹ, NATO,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá