Thứ hai ngày 5 tháng 8 năm 2019 | 12:33

Không cậy nhờ được Mỹ, Canada trực tiếp gặp Trung Quốc

 Bộ trưởng Ngoại giao Canada đã trực tiếp gặp Ngoại trưởng Vương Nghị của Trung Quốc sau khi nhờ Mỹ không thành.

South China Morning Post (SCMP) mới đây trích dẫn tin tức từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Ngoại trưởng Vương Nghị của nước này đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bộ trưởng từ sau khi xảy ra vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu.


Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp. Ảnh: fmprc.gov.cn


Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị đã kêu gọi giải quyết nhanh chóng và đúng đắn về tình hình xung quanh vụ bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ, từ đó đưa quan hệ song phương Trung Quốc- Canada trở lại đúng hướng.

Ông Vương đề cập tới vụ bắt giữ bà Mạnh với người đồng cấp Canada và khẳng định vụ việc đã làm dấy lên sự tức giận mạnh mẽ của người dân Trung Quốc. Điều đó dẫn tới những khó khăn nghiêm trọng trong quan hệ Trung Quốc - Canada.

"Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của các công dân và công ty Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng vấn đề này có thể được giải quyết một cách nhanh chóng và đúng đắn để đưa quan hệ Trung Quốc - Canada trở lại đúng hướng và tốt đẹp ngay khi có thể" - thông cáo viết.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Canada nhắc tới trường hợp hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor hiện đang bị giam giữ tại Trung Quốc chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt giữ. Hai người đàn ông này bị buộc tội là gián điệp và phía Canada cho rằng đây là cáo buộc tùy tiện. Nhiều người đã bày tỏ quan điểm cho đây là biện pháp trả đũa của Bắc Kinh.

"Thực tế là chúng ta có thể thảo luận trực tiếp những vấn đề này với nhau một cách tích cực" - bà Freeland nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Canada cho biết thêm, bà và người đồng cấp Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục đối thoại về vấn đề công dân.

Hai Bộ trưởng Canada và Trung Quốc đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 ở Bangkok (Thái Lan). Hai bên đã trao đổi về tầm quan trọng của mối quan hệ lâu đời và sâu sắc giữa Ottawa và Bắc Kinh.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada. Trung Quốc cũng là một trong những khách hàng mua nhiều nông sản nhất của Canada, đồng thời là một thị trường ngày càng lớn của các ngân hàng, các hãng bảo hiểm và các nhà sản xuất xa xỉ phẩm.

Sau khi Canada bắt giữ và xét xử, cân nhắc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu về Mỹ, Bắc Kinh đã tung ra các biện pháp hạn chế thương mại với Canada, bao gồm việc hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu của nước này. Ngành nông nghiệp Canada vốn phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ và Trung Quốc, do đó tác động của các động thái gây hấn thương mại từ Trung Quốc ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành nông nghiệp nước này.

SCMP thống kê, kể từ sau vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Trung Quốc đã kết án tử hình hai người Canada vì tội buôn lậu ma túy và bắt giữ một công dân Canada khác không liên quan đến Kovrig và Spavor.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho Kovrig và Spavor. Ông Trudeau còn thông qua Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gây sức ép với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng đã hứa sẽ đề cập tới vấn đề của Canada với Trung Quốc nhằm gây sức ép với Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc công dân Canada bị giam giữ có lẽ quá mờ nhạt so với cuộc chiến thương mại đầy căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Canada được cho là đã thực hiện vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu từ phía Mỹ và bị Washington gây sức ép.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện vụ bắt giữ bà Mạnh, Ottawa bị Washington "ngó lơ", đồng thời lại gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

Tình thế hiện nay đang cho thấy rõ thế kẹt của Canada trong quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Sau các nỗ lực trông cậy vào việc gây sức ép từ Mỹ lên Trung Quốc vẫn "giậm chân tại chỗ", Canada đành "tự lực cánh sinh". Thủ tướng Canda đã trực tiếp thảo luận về trường hợp này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc tiếp xúc bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật hồi tháng 6 vừa qua.

Cuộc gặp cấp Ngoại trưởng mới đây được cho là các tín hiệu tích cực nhất cho thấy hai nước có thể thúc đẩy quan hệ và giải quyết các khúc mắc trong thời gian tới.

Theo baodatviet.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá