Thứ hai ngày 19 tháng 8 năm 2019 | 9:42

Tàu chở dầu Iran rời đi ngay trong đêm sau khi Gibraltar bác lệnh bắt của Mỹ

Siêu chở dầu Iran là tâm điểm tranh cãi ngoại giao cả tháng qua đã rời Gibraltar trong đêm 18/8, sau khi chính quyền vùng lãnh thổ này bác lệnh bắt giữ tàu của Bộ Tư pháp Mỹ.

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đổi sang tên mới là Adrian Darya 1 trước khi rời Gibraltar. Ảnh: AP


Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn quan chức Iran cho biết, con tàu chở dầu của Iran, được đổi tên mới là Adrian Darya 1, đã rời vùng biển Gibraltar vào khoảng 23h ngày 18/8 theo giờ địa phương, dấy lên khả năng Iran cũng sẽ phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero mà họ bắt giữ ở Vùng Vịnh.

Trước đó, Đại sứ Iran tại Anh Hamid Baeidinejad ngày 18/8 cũng thông báo trên Twitter rằng "với việc hai nhóm chuyên gia đã đến Gibralta... con tàu dự kiến sẽ rời đi trong đêm nay".

Thông báo của ông Baeidinejad được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Gibraltar bác bỏ yêu cầu vào phút chót của Bộ Tư pháp Mỹ về việc bắt giữ tàu Grace 1 - vừa đổi tên thành Adrian Darya 1. Với 2,1 triệu thùng dầu, số hàng hoá trên tàu của Iran được ước tính có giá trị khoảng 140 triệu USD.

Tuyên bố của chính quyền Gibraltar nói: "Chúng tôi không thể tuân theo yêu cầu là vì chúng tôi hoạt động theo luật Liên minh châu Âu và vì có sự khác biệt trong biện pháp trừng phạt Iran giữa Mỹ và Liên minh châu Âu. Lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Iran - được áp dụng tại Gibraltar – có phạm vi hẹp hơn nhiều so với lệnh trừng phạt mà Mỹ áp dụng”.

Tàu chở dầu Grace 1, bị Hải quân Anh bắt giữ từ ngày 4/7 với lý do tàu chở dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Grace 1 bị giam giữ tại Gibraltar (lãnh thổ thuộc Anh) trong suốt hơn một tháng qua, cho đến khi được Toà án Gibraltar ra phán quyết phóng thích hôm 16/8 sau khi nhà chức trách nhận được cam kết từ thuyền trưởng rằng tàu sẽ không chuyển dầu đến Syria. 

Trả đũa vụ tàu Grace 1 bị bắt, Iran cũng đã bắt giữ tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero ở Vịnh Persian, dấy lên một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước. London đáp trả bằng cách điều tàu chiến thứ hai tới Vùng Vịnh để tham gia bảo vệ hoạt động thương mại trên vùng biển này.

Ngay sau khi Gibraltar trả tự do cho tàu Iran, ngày 16/8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát lệnh bắt giữ con tàu này. Theo lệnh bắt, toàn bộ số dầu trên tàu và 995.000 USD trong một tài khoản 995.000 USD tại ngân hàng Mỹ đều bị tịch thu do các vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA), gian lận ngân hàng, rửa tiền và các đạo luật tịch thu tài sản hậu thuẫn khủng bố.

Lệnh trên cũng cáo buộc rằng "một kế hoạch truy cập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính của Mỹ để hỗ trợ các chuyến hàng bất hợp pháp đến Syria từ Iran của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), một tổ chức khủng bố của nước ngoài. bởi các hành trình lừa đảo của Grace 1. Một mạng lưới các công ty bình phong bị cáo buộc đã rửa hàng triệu USD để hỗ trợ các lô hàng như vậy ".


Với việc Gibraltar bác yêu cầu của Mỹ, không còn trở ngại pháp lý nào ngay lúc này cản trở siêu tàu chở dầu của Iran lên đường.

Ông Mahmoud Vaezi, Chánh văn phòng Tổng thống Iran, phát biểu với hãng thông tấn Mers rằng việc con tàu được tự do là một "thắng lợi ngoại giao" với Tehran. Trong khi các quan chức khác cho biết Iran không đưa ra cam kết nào về điểm đến trong tương lai của con tàu, và bác bỏ rằng Syria là điểm dừng chân cuối cùng.


Tàu chở dầu Iran với cái tên Grace 1 đã bị sơn phủ lên để chuẩn bị sơn tên mới. Ảnh: The Guardian


Tàu chở dầu Iran bị bắt giữ khi đang treo cờ Panama, với tên Grace 1. Ngày 18/8, những bức ảnh và video được truyền thông ghi lại cho thấy con tàu đang treo cờ của Iran, với tên mới Adrian Darya 1 được sơn màu trắng.

Theo baotintuc.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá