Thứ ba ngày 11 tháng 2 năm 2020 | 14:34

'Công xưởng thế giới' đình trệ là 'đòn giáng' vào kinh tế toàn cầu

Hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục bị đình trệ bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) cho đến ngày 16/2, và chưa rõ đến khi nào các hoạt động mới thực sự quay trở lại bình thường. Nếu tình hình này kéo dài, đây có thể sẽ là một “đòn giáng” đối với nền kinh tế toàn cầu.

Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 10/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phân tích của Nikkei và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản dựa trên số liệu từ Ủy ban châu Âu, nếu sản lượng chế tạo của Trung Quốc giảm 10 tỷ USD, sản lượng các sản phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc của Hàn Quốc sẽ giảm gần 300 triệu USD. Ngoài ra, nguồn cung sụt giảm từ Trung Quốc sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu các thành phẩm của Hàn Quốc giảm khoảng 200 triệu USD. Như vậy, tác động kép sẽ khiến Hàn Quốc thiệt hại đến 500 triệu USD. Con số này đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ của thế giới có thể lên đến khoảng 6,7 tỷ USD.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), cổ phiếu của TSMC, một nhà cung cấp chip lớn của Apple, và Largan Precision, công ty sản xuất ống kính máy ảnh, đã sụt giảm mạnh. Dù sản xuất ở Đài Loan, nhưng các công ty này lại bị ảnh hưởng bởi Tập đoàn Foxconn, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, vốn thực hiện hoạt động sản xuất điện thoại iPhone và nhiều sản phẩm khác tại đại lục.

Nhật Bản cũng không thể "miễn nhiễm" khỏi tác động từ tình hình ở Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô Honda Motor cho biết sẽ hoãn khởi động trở lại hoạt động sản xuất tại nhà máy của hãng ở tỉnh Hồ Bắc. Toyota Motor sẽ kéo dài thời gian đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng chịu tác động từ sự gián đoạn nguồn cung linh kiện từ Trung Quốc. Apple phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc cho các sản phẩm như điện thoại thông minh, vì thế việc ngừng sản xuất ở đây sẽ trực tiếp gây ra nhiều tổn thất.


Công nhân làm việc bên trong một dây chuyền sản xuất ở Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 31/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Một ước tính chỉ ra rằng nếu sản lượng chế tạo của Trung Quốc giảm 10 tỷ USD, thì phần sản lượng còn lại của thế giới sẽ giảm 6,7 tỷ USD. Và khi tính đến cả ảnh hưởng gián tiếp đối với các ngành có liên quan ở Trung Quốc, tác động tiêu cực từ sự gián đoạn nói trên có thể lên đến khoảng 65 tỷ USD, gấp khoảng 6,5 lần so với sự sụt giảm sản lượng do tác động trực tiếp.

Trung Quốc còn là nước có hoạt động thương mại thuộc tốp đầu thế giới. Trung tâm Thương mại Quốc tế ước tính tỷ trọng của nước này trong thương mại toàn cầu đã tăng từ mức khá khiêm tốn chưa đến 6% năm 2003 lên khoảng 12% hiện tại, vượt cả Mỹ. Hoạt động thương mại với đại lục chiếm đến 36% tổng kim ngạch thương mại của Đài Loan, nhà cung cấp chính các linh kiện điện tử cho Trung Quốc. Con số này với Hàn Quốc là 28%. Trong khi đó, tỷ trọng thương mại với Trung Quốc chiếm đến 22% tổng kim ngạch thương mại của Nhật Bản, vượt tỷ trọng 15% với Mỹ. Tỷ trọng này của Đức là 6%. Cả Nhật Bản và Đức đều chứng kiến con số này tăng mạnh kể từ năm 2003.

Còn các nền kinh tế mới nổi đang lo ngại về khả năng đảo chiều các dòng vốn của Trung Quốc. Lượng vốn đầu tư trực tiếp ra bên ngoài của Trung Quốc, không tính vốn đầu tư vào hai Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong và Macau, chỉ ở mức 8,1 tỷ USD vào năm 2003, nhưng con số này đã tăng phi mã, gấp hơn 100 lần lên 870 tỷ USD vào năm 2018. Tuy nhiên, vốn đầu tư ra bên ngoài của Trung Quốc có thể mất đà và đảo chiều khi còn phụ thuộc vào những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh do nCoV.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá