Thứ ba ngày 18 tháng 2 năm 2020 | 13:58

Tương lai khó đoán định của chính trường Israel

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Đại học Tel Aviv thực hiện và công bố ngày 17/2 cho thấy bế tắc hiện nay trên chính trường Israel có thể tiếp diễn sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 2/3 tới do các chính đảng lớn không hội đủ số ghế cần thiết trong quốc hội 120 ghế để tự đứng ra thành lập chính phủ, trong khi khả năng liên minh là một câu chuyện xa vời.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz (phải) ngày 18/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, đảng ôn hòa Xanh - Trắng của ông Benny Gantz, đối thủ chính của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, được dự báo sẽ giành được 36 ghế trong Quốc hội Israel (Knesset). Tiếp đến là đảng Likud của ông Netanyahu dự kiến  nhận được 33 ghế. Cả hai chính đảng này được cho là khó có thể tìm kiếm một liên minh với các lực lượng chính trị khác để hội đủ 61 ghế quốc hội cần thiết cho việc thành lập chính phủ liên hiệp. 

Trong khi đó, các đảng cánh hữu và Do Thái chính thống bảo thủ ủng hộ ông Netanyahu dự kiến sẽ giành được 54 ghế. Số ghế của khối trung tả được dự đoán là 58, tính cả 14 ghế của đảng Joint List (gồm 4 đảng của người Israel gốc Arab). Đảng cánh hữu thế tục Our Home Beytenu của ông Avigdor Lieberman sẽ giành được 8 ghế.

Một cuộc thăm dò dư luận riêng rẽ của trang tin Walla dự báo đảng Xanh - Trắng có thể sẽ giành một chiến thắng sít sao trước đối thủ Likud với số ghế tương ứng là 34 và 33 ghế.

Hồi tuần trước, ông Gantz đã loại trừ khả năng liên kết với đảng Joint List, vốn yêu cầu quyền lợi đầy đủ cho các công dân Israel gốc Palestine và chấm dứt sự chiếm đóng ở Bờ Tây và Dải Gaza, do các bất đồng giữa hai bên về các vấn đề dân tộc và an ninh là “khó giải quyết” và “không thể hàn gắn".    

Theo kế hoạch, Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2/3 tới sau khi Thủ tướng Netanyahu và lãnh đạo đảng đối thủ Xanh - Trắng không thể thành lập được chính phủ liên hiệp. Đây sẽ là cuộc bầu cử thứ ba tại Israel trong vòng 12 tháng qua.

Israel rơi vào bế tắc chính trị sau khi phải tổ chức bầu cử quốc hội 2 lần chỉ trong vòng 5 tháng (vào tháng 4 và tháng 9/2019) nhưng vẫn không thể thành lập được chính phủ mới. Trong cuộc bầu cử lần thứ hai hôm 17/9/2019, hai đảng giành nhiều ghế nhất là đảng Xanh-Trắng (33 ghế) và đảng Likud (32 ghế) đều không đủ đa số quá bán trong quốc hội 120 ghế để tự thành lập chính phủ. Lãnh đạo hai đảng này đồng ý đàm phán thành lập chính phủ đoàn kết nhằm phá vỡ bế tắc chính trị sau bầu cử, nhưng các nỗ lực thành lập chính phủ liên minh tại Israel thất bại do ông Netanyahu và ông Gantz không đạt đồng thuận về một chính phủ mà chức thủ tướng được lãnh đạo hai đảng luân phiên nắm giữ, cũng như vấn đề các đảng tôn giáo trong liên minh cánh hữu ủng hộ Thủ tướng Netanyahu.

Theo Báo Tin tức

Tags: Israel,

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá