Thứ ba ngày 25 tháng 8 năm 2020 | 14:57

Mục đích chuyến thăm 5 quốc gia châu Âu của Ngoại trưởng Trung Quốc

Từ 25/8, Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ bắt đầu chuyến thăm 5 quốc gia châu Âu, trong đó ông dự kiến gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết ông Vương Nghị sẽ đến thăm Italy, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức từ 25/8-1/9. Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của Ngoại trưởng Vương Nghị kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ông Triệu Lập Kiên đánh giá Trung Quốc và châu Âu cần hợp tác để khôi phục kinh tế toàn cầu và bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Châu Âu đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh về việc xử lý COVID-19, chính sách với đặc khu hành chính Hong Kong và ngày càng có nhiều quốc gia “Lục địa Già” từ chối công nghệ mạng không dây 5G của Trung Quốc.

Chuyên gia Lucrezia Poggetti tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (Đức) nhận định: “Mục tiêu hàng đầu của Bắc Kinh là ngăn chặn hình thành mặt trận xuyên Đại Tây Dương đối đầu với Trung Quốc, đặc biệt là về mạng 5G”.

Các điểm đến của ông Vương Nghị hoàn toàn khác biệt với chuyến thăm châu Âu trước đó của người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo đến Áo, Anh, CH Séc, Đan Mạch và Slovenia. Ngoại trưởng 27 quốc gia châu Âu đã đồng ý trao đổi với ông Pompeo về quan hệ với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tổ chức hội nghị đặc biệt với một số lãnh đạo và châu Âu trong tháng 9 tới. Trong khi đó, ông Vương Nghị sẽ tập trung vào hợp tác châu Âu-Trung Quốc sau đại dịch.

Khi đến Italy, ông Vương Nghị dự kiến gặp gỡ người đồng cấp Luigi Di Maio và Thủ tướng Giuseppe Conte. Italy hiện cân nhắc không sử dụng công nghệ của công ty Trung Quốc Huawei với mạng 5G ở nước này.

Vào đầu tháng 7, Ngoại trưởng Di Maio đã trao đổi với đại sứ Mỹ tại Rome trong đó có nội dung liên quan đến Huawei. Sau đó, Telecom Italia đã không mời Huawei đấu thầu hợp đồng cung cấp thiết bị 5G cho mạng lưới cơ sở hạ tầng xử lý dữ liệu nhạy cảm của Italy.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng sẽ tập trung vào mạng 5G tại Đức - nơi Thủ tướng Angela Merkel đối mặt với áp lực yêu cầu cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G. Mỹ, Anh và Pháp đã cấm một phần với Huawei, do vậy Đức là thị trưởng lớn duy nhất còn sót lại tại phương Tây mở cửa với công ty viễn thông Trung Quốc này. Mỹ nhiều lần cáo buộc Huawei thực hiện công việc do thám nhưng công ty này và Bắc Kinh đều đã bác bỏ.

Chuyến thăm tới Hà Lan của ông Vương Nghị diễn ra sau khi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte chủ trương giảm gói tài chính cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) bị tác động bởi dịch COVID-19.

Trong khi đó, tại Na Uy, ông Vương Nghị nhiều khả năng tái khẳng định cam kết của Trung Quốc “bình thường hóa quan hệ” với Oslo. Bắc Kinh đã phản đối khi Ủy ban trao giải Nobel Hòa bình tại Na Uy trao thưởng cho công dân Trung Quốc Lưu Hiểu Ba năm 2010. Đến năm 2016, hai quốc gia này đã dần hàn gắn quan hệ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá