Thứ tư ngày 23 tháng 9 năm 2020 | 8:55

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - cơn đau đầu mới của OPEC+

Các tiểu vương Quốc Arab thống nhất (UAE) đã phá vỡ cam kết sản lượng của nhóm OPEC+, với mức vượt trần khoảng 520.000 thùng/ngày trong tháng 8.

Hoạt động khai thác dầu mỏ tại UAE. Ảnh: Getty Images

UAE hiện là nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhưng cũng lại là tác nhân gây ra khó khăn mới về duy trì cam kết cắt giảm sản lượng. Theo báo cáo cập nhật của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), UAE trong tháng 8 đã khai thác 3,11 triệu thùng dầu/ngày, với mức sản lượng phụ trội 520.00 thùng dầu/ngày so với cam kết của nhóm OPEC và các đối tác (gọi tắt là OPEC+). 

Tại phiên họp trực tuyến của Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng OPEC+ (JMMC) hôm 17/9, đại diện các nước thành viên tiếp tục theo đuổi ý tưởng từng được đưa ra trong tháng 7 về cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày trong thời hạn từ tháng 8-12/2020, nhằm giữ và đẩy giá dầu tăng. JMMC cũng tái khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc tuân thủ sản lượng cam kết, yêu cầu các nước giảm sản lượng trong thời gian tới để bù trừ cho mức dư thừa trước đó. 

Thông điệp được JMMC đưa ra là: Trong bối cảnh giá dầu hồi phục thiếu vững chắc cùng với việc COVID-19 có dấu hiệu bùng phát trở lại ở một số nước, các nước thành viên OPEC+ cần sẵn sàng thực hiện các bước cắt giảm khi cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc UAE đang trở thành “cơn đau đầu” mới của OPEC+, cùng với một số nước có “truyền thống” phá vỡ cam kết sản lượng như Iraq và Nigeria. 

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei thừa nhận nước này đã khai thác vượt trần cam kết, hứa hẹn sẽ thực thi các biện pháp cắt giảm sản lượng khai thác và xuất để bù cho mức phụ trội này. Tuyên bố của ông al-Mazrouei được đưa ra trong bối cảnh OPEC+ với đầu tàu Saudi Arabia và Nga đang gây sức ép với các thành viên vi phạm cam kết cắt giảm sản lượng ngay trong tháng 9 để bù vào. 

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá