Thứ năm ngày 21 tháng 10 năm 2021 | 9:28

WHO cảnh báo Covid-19 kéo dài tới 2022

WHO cho biết đại dịch Covid-19 sẽ tiếp tục kéo dài sang năm sau do các nước nghèo không nhận được số vaccine cần thiết.

"Chúng ta đang đi sai hướng", tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 20/10 cảnh báo về việc Covid-19 tiếp tục kéo dài. "Chúng ta thực sự phải đẩy nhanh tiến độ phân phối vaccine, nếu không đại dịch sẽ diễn ra thêm một năm nữa".

Lời cảnh bảo được đưa ra trong bối cảnh các nước nghèo chưa nhận đủ lượng vaccine họ cần. Chưa đầy 5% dân số châu Phi được tiêm vaccine, trong khi tỷ lệ ở các châu lục khác là từ 40% trở lên.

Aylward kêu gọi nước giàu nhường suất mua vaccine để các công ty dược phẩm có thể ưu tiên phân phối cho những nước có thu nhập thấp nhất.

Các quốc gia phát triển cần thống kê lại họ đang triển khai tới đâu cam kết quyên góp vaccine cho thế giới, vốn được đưa ra trong các hội nghị thượng đỉnh như của nhóm G7 ở St Eives, Anh.

Tiến sĩ Bruce Aylward trong một buổi họp tại trụ sở của WHO ở Geneva, Thụy Sĩ tháng 2/2020. Ảnh: Reuters.

People's Vaccine, một liên minh các tổ chức từ thiện, cho biết chỉ 1/7 lượng vaccine mà các công ty dược phẩm và các nước giàu hứa hẹn đã được chuyển đến các quốc gia nghèo hơn. Phần lớn vaccine Covid-19 được tiêm ở các quốc gia có thu nhập cao hoặc trên trung bình, trong khi số vaccine được chuyển tới châu Phi chỉ chiếm 2,6% toàn cầu.

Sáng kiến Covax được triển khai nhằm giúp tất cả quốc gia được phân phối vaccine bình đẳng, bất chấp giàu nghèo. Covax ban đầu đặt mục tiêu cung cấp hai tỷ liều vaccine trong năm 2021, song mới chỉ phân phối được 371 triệu liều.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá