Thứ tư ngày 16 tháng 3 năm 2022 | 8:40

Thủ tướng ba nước EU thăm Kiev

Thủ tướng Ba Lan, Czech và Slovenia gặp Tổng thống cùng Thủ tướng Ukraine tại Kiev trong lúc lực lượng Nga áp sát thành phố này.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cùng cấp phó Jaroslaw Kaczynski, Thủ tướng Czech Petr Fiala và Thủ tướng Slovenia Janez Jansa ngày 16/3 tới thủ đô Kiev bằng tàu hỏa để gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cùng Thủ tướng Denys Shmyhal.

"Họ đang pháo kích khắp mọi nơi, không chỉ ở Kiev mà còn ở khu vực miền tây", Tổng thống Zelensky đề cập tới hoạt động của lực lượng Nga tại Ukraine khi thảo luận với thủ tướng ba nước thành viên Liên minh châu Âu (EU.

Trong bài đăng thông báo về chuyến thăm Kiev trên Facebook, Thủ tướng Morawiecki kêu gọi "ngăn chặn thảm kịch đang diễn ra ở phía đông càng nhanh càng tốt", đồng thời khẳng định Ukraine "nhận được ủng hộ rõ ràng" từ EU.

Thủ tướng Shmyhal ca ngợi chuyến thăm của ba người đồng cấp Ba Lan, Czech và Slovenia thể hiện "lòng dũng cảm của những người bạn thực sự của Ukraine". Ông Shmyhal cho biết các cuộc đàm phán của họ sẽ tập trung vào hỗ trợ Ukraine và "tăng cường các biện pháp trừng phạt" nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của Nga.

Từ trái sang, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski và Thủ tướng Czech Petr Fiala xem bản đồ Ukraine khi trên đường tới Kiev ngày 14/3. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Ba Lan trước đó thông báo Thủ tướng Morawiecki cùng người đồng cấp Czech và Slovenia đến thăm Ukraine với tư cách đại diện của EU. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nga tiến công các mục tiêu trên khắp Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev, nơi lực lượng Nga đang khép vòng vây. Nga và Ukraine dự kiến nối lại đàm phán để chấm dứt xung đột kéo dài gần ba tuần.

"Trong thời điểm quan trọng như vậy với thế giới, chúng tôi có nhiệm vụ tới nơi mà lịch sử đang được tạo nên", Thủ tướng Morawiecki cho biết. "Điều này không phải vì chúng ta, mà vì tương lai con cái chúng ta".

Chính phủ Ba Lan cho biết chuyến thăm của các thủ tướng được tổ chức theo thỏa thuận với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

"Mục đích của chuyến thăm là xác nhận ủng hộ rõ ràng của toàn thể EU đối với chủ quyền và độc lập của Ukraine, đồng thời thể hiện những biện pháp hỗ trợ rộng rãi cho đất nước và xã hội Ukraine", thông cáo của chính phủ Ba Lan có đoạn.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine" ngày 24/2. Sau 20 ngày chiến sự, giao tranh quanh thủ đô Kiev tiếp tục khi Nga tăng áp lực lên các mục tiêu lớn hơn. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng ba triệu dân thường Ukraine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã di tản ra nước ngoài để tránh chiến sự.

Phái đoàn Nga và Ukraine tiếp tục hội đàm sau một ngày tạm hoãn. "Các vấn đề thảo luận gồm quản lý chung, ngừng bắn và rút binh sĩ Nga khỏi lãnh thổ đất nước", Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine và thành viên đoàn đàm phán, đăng trên Twitter.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/3 thông báo sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 186 triệu USD để hỗ trợ người di tản từ Ukraine để tránh chiến sự. Khoản viện trợ này sẽ được chuyển cho "các tổ chức nhân đạo đối phó với cuộc khủng hoảng và bổ sung cho lòng hảo tâm của các quốc gia láng giềng đang chào đón, hỗ trợ người tị nạn", Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết.

 

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá