Thứ hai ngày 18 tháng 4 năm 2022 | 8:29

Ông Medvedev cảnh báo Nga có thể kéo theo châu Âu vỡ nợ

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Medvedev cảnh báo Nga vỡ nợ thanh toán nước ngoài có thể dẫn đến siêu lạm phát và vỡ nợ ở châu Âu.

"Việc Nga vỡ nợ có thể kéo theo châu Âu vỡ nợ cùng, trên cả phương diện tinh thần và vật chất", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev đăng trên Telegram hôm 17/4 khi bình luận về phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng việc Nga vỡ nợ chỉ còn "là vấn đề thời gian".

Ông Medvedev cho biết thêm hệ thống tài chính của Liên minh châu Âu (EU) không hoàn toàn ổn định và mọi người đang dần mất niềm tin. Ông cảnh báo giới chức EU sắp phải đón nhận những phản ứng từ người dân khu vực về tình trạng siêu lạm phát, điều không thể đổ lỗi cho Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev trong một buổi phỏng vấn ở ngoại ô Moskva hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga nói rằng dòng người tị nạn cùng tình trạng thiếu thực phẩm thiết yếu có thể dẫn đến làn sóng bạo lực ở châu Âu. "Trong trường hợp này, những người ở Brussels sẽ phải thay đổi lối phát biểu hùng hồn của họ", ông nói.

Theo ông Medvedev, tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen không nói về đau khổ của người dân, không nói về việc kết thúc chiến dịch quân sự hay hy vọng hòa bình cho Ukraine mà chỉ nhắm tới việc Nga bị vỡ nợ các khoản thanh toán nước ngoài.

"Đó là những điều họ mơ tưởng! Đó là chiến lược cốt lõi của EU", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga nhấn mạnh.

Theo Bộ Tài chính Nga, nợ nước ngoài của quốc gia này là 59,5 tỷ USD tính từ ngày 1/2. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó cho biết Nga sẽ chỉ trả nợ bằng ngoại tệ khi tài sản tiền tệ của họ không bị chặn, nếu không Nga sẽ hoàn trả và xử lý các khoản nợ nước ngoài bằng đồng ruble.

theo vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá