Chủ nhật ngày 6 tháng 12 năm 2015 | 22:1

IS bắt đầu huấn luyện phi công khủng bố ở Libya

Truyền thông Mỹ ngày 6/12 cho biết các phiến quân ở Libya đã chiếm đoạt được các máy bay cỡ nhỏ và thiết bị mô hình tập bay, mà chúng có thể sử dụng để huấn luyện những kỹ năng cơ bản về lái máy bay.


Ảnh minh họa - AFP
 
Kênh truyền hình Fox News của Mỹ đưa tin nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt đầu huấn luyện phi công tại một căn cứ không quân mà chúng kiểm soát ở Libya.
 
Cựu điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Erik Burkhart cho biết ít nhất một mô hình tập bay và một vài máy bay cỡ nhỏ đã rơi vào tay phiến quân sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi. Điều này đồng nghĩa rằng đang tiềm ẩn mối đe dọa phiến quân có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố như từng xảy ra ở Mỹ ngày 11/9/2001.
 
Trong khi đó, cựu Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Israel, ông Jacques Neriah, nhận định để tiến hành các vụ tấn công, phiến quân chỉ cần tới các kỹ năng lái máy bay cơ bản. Ông lưu ý: "Ví dụ chúng ta nói tới các phi công sơ đẳng có thể cất cánh một máy bay hạng nhẹ và điều khiển cho máy bay rơi ở Vatican. Chỉ mất 1,5 giờ đồng hồ để bay từ Libya (qua Địa Trung Hải) tới Rome".
 
Hồi đầu tuần, tờ Asharq al-Awsat dẫn các nguồn tin từ quân đội Libya nói rằng một tổ chức khủng bố đã sở hữu "một thiết bị huấn luyện máy kiểu mới", vốn có thể được tuồn vào nước này từ hồi tháng 10. Thiết bị này được trang bị một màn hình rađa và thiết bị để liên lạc với các kiểm soát viên không lưu.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá