Thứ sáu ngày 11 tháng 12 năm 2015 | 15:25

Mỹ: IS thu hàng trăm triệu USD từ buôn lậu dầu mỏ sang Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 10/12, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thu được hơn 500 triệu USD từ việc buôn lậu dầu mỏ với số lượng lớn.


Các xe bồn chở dầu tại khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)
 
Phát biểu tại London (Anh), quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách vấn đề khủng bố và các tổ chức tài chính Adam Szubin tuyên bố IS thu về 40 triệu USD mỗi tháng nhờ vào việc buôn lậu dầu mỏ sang Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 
 
Khi được hỏi về cách thức dòng tiền của nhóm này được luân chuyển, ông Szubin cho rằng hiện nay dòng tiền của IS chủ yếu được giao dịch qua Thổ Nhĩ Kỳ. 
 
Chính vì thế, quốc gia này cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn hay thậm chí phải đóng cửa giao dịch biên giới không chỉ để đảm bảo an toàn về mặt tài chính mà còn về mặt an ninh, ngăn chặn sự dịch chuyển của các tay súng và các hoạt động vận chuyển vũ khí. 
 
Theo ông Adam Szubin, Mỹ và Iraq đã phối hợp đóng cửa hàng chục chi nhánh ngân hàng trong khu vực IS chiếm đóng nhằm hạn chế khả năng tổ chức khủng bố này tiếp cận với mạng lưới tài chính toàn cầu. 
 
IS đã cướp khoảng 1 tỷ USD tiền mặt từ các chi nhánh ngân hàng tại Syria và Iraq, tuy nhiên nguồn thu từ buôn lậu dầu mỏ vẫn là nguồn chính của tổ chức này.
 
Cũng liên quan tới các hoạt động hậu thuẫn cho IS từ nước ngoài, ngày 10/12, Anh tuyên 9 bị cáo tội gian lận có hệ thống sau khi hoạt động của nhóm này bị phanh phui trong một cuộc điều tra khủng bố. 
 
Nhóm đối tượng này đã có hành vi lừa đảo nhiều người già và người khuyết tật tại miền Nam nước Anh và chiếm đoạt hơn 1 triệu USD tiền mặt từ những người này. 
 
Vụ gian lận bị phát hiện trong một cuộc điều tra khủng bố khi các nhà điều tra lần tìm manh mối một khoản tiền khả nghi chuyển vào tài khoản của một đối tượng đã di chuyển tới Syria. 
 
Cùng ngày, Bộ Nội vụ Maroc cũng thông báo đã bắt giữ 2 kẻ tình nghi hậu thuẫn cho IS. 
 
Kết quả điều tra cho thấy hai đối tượng "nguy hiểm" này đã tung ra một đoạn video với nội dung đe dọa tấn công những mục tiêu cụ thể tại Maroc. 
 
Trước đó, ngày 8/12, cảnh sát nước này cũng bắt giữ 2 đối tượng khác với cáo buộc tương tự. 
 
Maroc luôn duy trì tình trạng báo động cao kể từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu đêm 13/11 tại Paris (Pháp). 
 
Chính phủ nước này cho biết cảnh sát đã bắt giữ 140 thành phần khủng bố từ năm 2002 và phá thành công hàng trăm âm mưu khủng bố.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá