Thứ hai ngày 14 tháng 12 năm 2015 | 8:53

Trẻ em Malaysia tham gia "trường khủng bố" tại Syria

Một số trẻ em Malaysia được cho là đang được huấn luyện tại các trại của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Tờ New Straits Times ngày 13/12 dẫn lời ông Datuk Ayob Khan Mydin Pitchay thuộc đơn vị chống khủng bố của Malaysia cho biết một số trẻ trong các trại lính thậm chí chỉ mới vài tuổi. 
 
Ông nói: "IS nhận ra rằng chúng cần có thế hệ tiếp theo để kế thừa. Đó là lý do tại sao chúng xây dựng trại huấn luyện đặc biệt cho trẻ em. Rất dễ để tiêm nhiễm một học thuyết vào một bộ óc còn thơ ngây hơn là tuyển mộ một chiến binh mới".
 
Trẻ em tại một "lò thánh chiến nhí" gần Damascus, Syria tháng 12/2014.
 
Trong một đoạn video được công bố cho thấy, những đứa trẻ đang say sưa trong những hoạt động huấn luyện quân sự gồm hành quân, lắp ráp và lên đạn cho các loại vũ khí, cũng như những hoạt động đào tạo có chủ đích khác. Những đứa trẻ này được nhìn thấy tuyên thệ trung thành với IS và thủ lĩnh Abu Bakr Al-Baghdadi của tổ chức này. 
 
Cũng theo ông Ayob Khan Mydin Pitchay, tin tình báo nói rằng các trại huấn luyện trên được thiết lập từ khoảng 3 năm trước. Về vấn đề làm thế nào trẻ em Malaysia đến được những trại khủng bố này, ông Ayob Khan Mydin Pitchay lý giải rằng những đứa trẻ này được bố mẹ chúng, những người đã quyết định theo IS, đưa tới. Một số do các bố mẹ người Malaysia sinh ra trong thời gian ở Syria.
 
Cùng ngày, cơ quan an ninh nội địa Israel Shin Bet cho biết một người Arập từng phục vụ trong quân đội Israel đã trở thành binh sĩ đầu tiên của quốc gia Do Thái này gia nhập tổ chức IS tại Syria.
 
Tuyên bố của Shin Bet nêu rõ đối tượng trên là một người Hồi giáo và đã trốn sang Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ 1 năm trước để gia nhập IS. Shin Bet không công bố danh tính của binh sĩ này, song tiết lộ y đến từ một ngôi làng của người Arập ở khu vực Galilee, miền Bắc Israel. Cũng theo Shin Bet, khoảng 35 người Israel gốc Arập đã gia nhập IS.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá