Thứ năm ngày 28 tháng 1 năm 2016 | 14:51

Nông dân Pháp kéo máy cày đi biểu tình

Nông dân miền Tây Bắc nước Pháp ngày 27/1 đã đổ xuống đường kéo theo hàng trăm máy cày phong tỏa các tuyến đường trong khu vực nhằm yêu cầu chính phủ có hành động khẩn cấp trước tình trạng giá cả nông sản ngày càng lao dốc.

Nông dân Pháp chặn đường dẫn tới cảng La Rochelle ngày 25/1. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Họ phong tỏa hầu hết các tuyến đường hoặc gây ùn tắc giao thông khi diễu hành với tốc độ chậm chạp tại các thành phố Normandy, Brittany và Pays de la Loire. Người biểu tình còn chất rơm rạ và lốp xe trên một tuyến đường cao tốc ở Quimperle thuộc Brittany. Khoảng 360km về phía Đông, nhiều máy cày nối đuôi nhau di chuyển gây tắc nghẽn tại khu vực Le Mans trong đó có xe mang theo biểu ngữ yêu cầu Bộ trưởng Nông nghiệp Stephane Le Roll từ chức. 
 
Trong khi đó, nông dân ở khu vực miền Nam nước này cũng tổ chức một cuộc biểu tình khác tại thành phố Mende. Khoảng 130 máy cày trong khu vực đã tập trung tại quảng trường trung tâm thị trấn. Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày trước khi cuộc họp với các cơ quan chức năng được tổ chức tại Rennes, Brittany. Tuy nhiên, công đoàn nông dân đã tẩy chay cuộc họp này và tuyên bố sẽ tiếp tục tuần hành cho tới khi có được một giải pháp.
 
Đây là loạt hoạt động biểu tình mới nhất của nông dân Pháp, xảy ra vài tháng sau cuộc biểu tình rầm rộ trong đó nông dân huy động tới 1.500 máy cày kéo tới thủ đôn Paris hồi tháng 9/2015. Các hộ nông dân hết sức lo ngại trước tình trạng giá cả thịt lợn, sữa và thịt bò sụt giảm nghiêm trọng. Kế hoạch hỗ trợ mới do Bộ trưởng Nông nghiệp Le Foll đưa ra đã không thể xoa dịu những bất bình của các hộ nông dân. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Pháp, hiện khoảng 10% các hộ nông dân tại quốc gia này, tương đương với 22.000 trang trại, đang đứng trước nguy cơ phá sản do giá nông sản quá thấp.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá