Thứ tư ngày 3 tháng 2 năm 2016 | 23:8

Dịch bệnh Zika tiếp tục lây lan tại nhiều nước ở Nam Mỹ

Ngày 2/2, giới chức Peru đã nâng mức độ cảnh báo y tế tại nước này sau khi một bệnh nhân được xác nhận đã nhiễm virus Zika hồi cuối tuần qua, đồng thời tăng cường các biện pháp đề phòng dịch bệnh lây lan. 


Ảnh minh họa. (Nguồn: sciencemag.org)
 
Bệnh nhân này bị nhiễm virus Zika tại Venezuela và hiện một bênh nhân khác trở về từ Colombia cũng đang nghi nhiễm virus nguy hiểm này. 
 
Bộ trưởng Y tế Peru Aníbal Velásquez cho biết các biện pháp giám sát đã được tăng cường tại tất cả các khu vực có khả năng có muỗi Aedes, truyền virus Zika. Ngay sau khi trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện, tất cả khu vực xung quanh nơi bệnh nhân này sống đã được phun thuốc muỗi. 
 
Cùng ngày, nhà chức trách Chile cũng thông báo đã có trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này và bệnh nhân mang bệnh về từ Colombia. Giám đốc Cơ quan Bệnh truyền nhiễm Chile Jeannette Dabanch cho biết một bệnh nhân khác cũng đang nghi bị nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, Bộ Y tế Chile khẳng định dịch bệnh Zika khó có thể lây lan tại nước này do điều kiện khí hậu không thuận lợi cho muỗi phát triển. 
 
Tại Ecuador, Bộ Y tế nước này cùng ngày xác nhận một phụ nữ mang thai đã nhiễm virus Zika và hiện đang được theo dõi chặt chẽ xem thai nhi có bị ảnh hưởng hay không. 
 
Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục lây lan, Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) triệu tập Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước thành viên tại thủ đô Montevideo của Uruguay vào ngày 2/2 nhằm bàn các biện pháp tăng cường phối hợp giữa các quốc gia để đối phó với virus Zika.
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá