Thứ sáu ngày 12 tháng 2 năm 2016 | 21:27

Thổ Nhĩ Kỳ dọa EU: Sẽ trục xuất 2,5 triệu người tị nạn Syria

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ trục xuất 2,5 triệu người Syria đang sống tị nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.


Người di cư chờ tại Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách vượt biển tới Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 12/2 nhắc lại cảnh báo sẽ trục xuất 2,5 triệu người Syria đang sống tị nạn tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết sẽ cho xe buýt để chuyển người tị nạn Syria tới các khu vực biên giới của Liên minh châu Âu (EU).
 
Trong bài phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở Ankara, ông Erdogan xác nhận các thông tin hé lộ trước đây trong tuần rằng ông đã thông báo với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trục xuất người tị nạn nếu các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ không được hỗ trợ.
 
Ông Erdogan cũng thúc giục Liên hợp quốc đề nghị các nước thành viên khác giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ trong tình trạng quá tải người tị nạn.
 
Thổ Nhĩ Kỳ có chung biên giới phía Đông Nam với Syria, và các đường biên giới phía Tây với Hy Lạp và Bulgaria. Vì vậy, nước này đóng vai trò như một cầu nối từ khu vực Trung Đông bị chiến tranh tàn phá đến các quốc gia hòa bình và tương đối thịnh vượng hơn ở châu Âu. 
 
Hiện ít nhất 2,5 triệu người Syria đang tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, để tránh cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại Syria. 
 
Hồi tháng 11/2015, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận với EU, theo đó Ankara sẽ chặn dòng người di cư để đối lấy khoản hỗ trợ tài chính trị giá 3,2 tỷ USD. EU cũng cam kết sẽ sớm giải ngân các khoản hỗ trợ đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá