Chủ nhật ngày 28 tháng 2 năm 2016 | 22:27

Virus Zika lây lan nhanh tại Colombia

Chỉ riêng trong tuần vừa qua đã có thêm gần 6.000 trường hợp bệnh nhân lây nhiễm virus Zika tại Colombia.

Trẻ mắc chứng đầu nhỏ được cho là do liên quan tới virus Zika. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Ngày 28/2, Viện Y tế Quốc gia Colombia cho biết tổng số người bệnh đã tăng lên gần 50.000, trong đó có tới 7.653 thai phụ. Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn lời Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Colombia Marta Ospina cho biết tỷ lệ bệnh nhân ở nữ giới chiếm tới 67% và dịch bệnh sẽ còn diễn biến rất xấu trong tháng 4 và tháng 5 tới. Dự kiến tới cuối năm nay sẽ có khoảng 600.000 người nhiễm virus Zika tại Colombia, với ít nhất 500 ca thai nhi mắc bệnh teo não và đầu nhỏ.
 
Theo bà Ospina, hiện chỉ có quần đảo San Andrés, các bang miền Đông Bắc Santander và Norte de Santander dọc Đại Tây Dương dịch bệnh đã qua giai đoạn cao điểm và tỷ lệ người nhiễm virus đã có xu hướng giảm.
 
Colombia đã có 3 bệnh nhân tử vong do hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré vì nhiễm virus Zika. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có con số thống kê chính thức về số thai nhi mắc bệnh teo não mà giới khoa học nghi ngờ là do virus Zika gây ra khi các thai phụ nhiễm virus nguy hiểm này.
 
Cùng ngày, các chuyên gia Colombia đã tham gia vào công trình nghiên cứu những ảnh hưởng của virus Zika đối với hệ thần kinh của con người tại Đại học Valle, tại thành phố Cali, miền Tây Nam nước Nam Mỹ này. Các chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cũng sẽ hợp tác với Colombia trong dự án này. Bà Yuri Takeuchi, trưởng khoa Y tế Đại học Cali, cho rằng virus Zika tấn công hệ thần kinh mạnh hơn rất nhiều so với sốt xuất huyết và bệnh sốt vàng đều do muỗi Aedes truyền bệnh.
 
Colombia là một trong những nước Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus Zika, chỉ sau Brazil với 1,5 triệu ca nhiễm.

Theo Báo tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá