Thứ hai ngày 4 tháng 4 năm 2016 | 9:10

Báo Đức phanh phui vụ rò rỉ chứng từ thuế lớn nhất lịch sử

Một vụ rò rỉ 11,5 triệu chứng từ thuế hôm 3/4 đã phanh phui bí mật của các thương vụ làm ăn ở nước ngoài có liên quan tới Tổng thống Nga Putin, các nhà lãnh đạo thế giới, những người nổi tiếng trong đó có cả tiền đạo Barcelona Linonel Messi.

Công ty Mossack Fonseca cho biết đã “vượt qua” 40 năm mà chưa từng bị kết án vì hành vi sai trái nào.
 
Cuộc điều tra kho chứng từ, với sự tham gia thẩm định của hơn 100 tập đoàn truyền thông, được miêu tả là một trong những lần phanh phui tài liệu lớn nhất trong lịch sử, tiết lộ các giao dịch tài chính ngầm ở nước ngoài liên quan tới tài sản của hơn 140 chính trị gia, trong đó có 12 nguyên thủ hiện nay hoặc trước đây của các quốc gia. 
 
Nhật báo Đức Sueddeutsche Zeitung đã có được các chứng từ này từ một nguồn giấu tên và đã chia sẻ với truyền thông toàn cầu qua Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ). Theo ICIJ, cuộc điều tra đã tiết lộ 11,5 triệu chứng từ thuế từ khoảng 214.000 doanh nghiệp nước ngoài. Kho chứng từ bị rò rỉ là của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama, công ty có văn phòng tại hơn 35 quốc gia. 
 
Mặc dù phần lớn các chứng từ bị cáo buộc được ICIJ đánh giá là hợp pháp, chúng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt chính trị với những nhân vật có tên trong đó.
 
Những kết quả chính trong cuộc điều tra của ICIJ:
 
- Những mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Putin, người không được nêu tên trong các tài liệu, đã “bí mật hoán đổi khoảng 2 tỷ USD  thông qua các ngân hàng và các công ty ngầm”. 
 
- Các doanh nghiệp nước ngoài có liên quan tới gia đình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang điều hành chiến dịch tham nhũng lớn “đả hổ diệt ruồi” tại nước này. 
 
- Tại Iceland, tài liệu cho thấy Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson và phu nhân bí mật sở hữu tập đoàn nước ngoài nắm giữ hàng triệu USD trái phiếu ngân hàng Iceland trong thời điểm khủng hoảng tài chính của đất nước. 
 
- Hãng luật là thành viên của Ủy ban đạo đức Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), Juan Pedro Damiani, có quan hệ kinh doanh với ba người bị tuyên án trong bê bối tham nhũng tại FIFA. Đó là cựu Chủ tịch FIFA Eugenio Figueredo, Hugo Jinkis và con trai Mariano, bị cáo buộc hối lộ để giành quyền phát sóng giải bóng đá ở Mỹ La tinh. 
 
- Tiền đạo bóng đá Argentina Messi và cha anh sở hữu công ty Mega Star Enterprises Inc. ở Panama, công ty mang tính hình thức không có trong thông tin điều tra của Tây Ban Nha về các vấn đề thuế của cha con họ. 
 
Cũng trong giới bóng đá, Francetvinfo gọi tên Chủ tịch UEFA Michel Platini là người thụ hưởng của một công ty thuế có trụ sở tại Panama, và cho biết thêm rằng không có hành động bất hợp pháp nào bị cáo buộc. Bộ phận đảm nhận truyền thông của Platini cho hay trong một tuyên bố gửi tới hàng tin Pháp AFP, “tất cả tài khoản và tài sản được các giới chức ngành thuế ở Thuỵ Sĩ nắm rõ, nơi ông là một cư dân thuế từ năm 2007”. 
 
Theo ICIJ, ít nhất 33 cá nhân và doanh nghiệp trong các tài liệu bị phanh phui nằm trong “danh sách đen” của Mỹ như các cá nhân và công ty ở Triều Tiên, Iran, tổ chức Hezbollah ở Liban. 
 
Tài liệu rò rỉ từ năm 1975 đến cuối năm ngoái đã cung cấp những thông tin được ICJI mô tả là “một cái nhìn chưa từng có vào bên trong thế giới (các công ty trốn thuế) ở nước ngoài”. Những cái tên có trong các tài liệu rò rỉ còn có Tổng thống Ukraine, Vua Saudi Arabia và Thủ tướng Pakistan. Kho tài liệu rò rỉ được một nhóm hơn 370 phóng viên từ hơn 70 quốc gia kiểm tra.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá