Thứ năm ngày 5 tháng 5 năm 2016 | 14:23

Cá biển chết hàng loạt tại Chile

Một lượng lớn cá voi, cá hồi và cá mòi chết trên bờ biển Thái Bình Dương của Chile trong nhiều tháng trở lại đây.


Cá chết tại miền nam Santiago, Chile. Ảnh: AFP
 
Theo hãng tin Pháp AFP ngày 4/5, đây được cho là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Ước tính từ đầu năm, đã có khoảng 40.000 tấn cá hồi chết tại khu vực Los Lagos, tương đương khoảng 12% sản lượng cá hồi hàng năm của Chile, quốc gia đứng thứ 2 thế giới về sản lượng cá hồi. 
 
Trong khi đó, tính riêng trong tháng này, khoảng 8.000 tấn cá mòi chết trôi dạt vào sông Queule khu vực miền Trung trong khi hàng nghìn con trai chết xuất hiện trên bờ biển đảo Chiloe. Trong khi đó, tại đảo Santa Maria, số lượng mực chết dạt vào bờ biển cũng lên đến hàng nghìn. Nhiều bãi biển tại miền Trung phải đóng cửa trong khi cơ quan chức năng ra lệnh cấm đánh bắt cá tại các khu vực bị ảnh hưởng.
 
Trong một tuyên bố gửi tới báo giới, Viện Ngư nghiệp Chile IFOP nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các khu vực nuôi thả và ngoài khơi bờ biển Chile là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino làm tăng nhiệt độ nước biển. 
 
Nước biển ấm lên thúc đẩy hiện tượng "thủy triều đỏ" còn được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa gây hại, làm tăng sản xuất các độc tố tự nhiên cũng như giảm oxy hòa tan trong nước biển. 
 
Các hậu quả dễ thấy nhất của "thủy triều đỏ" là làm chết động vật hoang dã ở biển và các loài sống ven biển. "Thủy triều đỏ" xuất hiện tại Chile hàng năm, song theo các chuyên gia, hiện tượng này mạnh hơn bình thường trong năm nay và diễn ra trên quy mô lớn hơn.
 
Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng sinh vật biển chết hàng loạt là "tiếng chuông báo động" đối với hoạt động nghiên cứu đại dương của Chile đồng thời hối thúc chính phủ tăng đầu tư vào ngành hải dương học cũng như hoạt động dự báo để đối phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá