Thứ tư ngày 5 tháng 4 năm 2017 | 16:12

Tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc các dị tật bẩm sinh do virus Zika cao tại Mỹ

Tại Mỹ, cứ 10 phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika thì có 1 người sinh con bị mắc các dị tật bẩm sinh. Thông tin này được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 4/4.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của CDC, trong số 250 phụ nữ mang thai được xác định nhiễm virus Zika năm ngoái, có tới 24 người sinh con bị mắc một hoặc nhiều dị tật bẩm sinh. Số liệu này tiếp tục cho thấy mối đe dọa nghiêm trọng của virus Zika đối với thai phụ và sự cần thiết thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus này qua đường quan hệ tình dục và muỗi đốt.

Bà Anne Schuchat, quyền Giám đốc CDC, cho biết virus Zika vẫn đang là mối đe dọa đối với tất cả các gia đình và phụ nữ mang thai trên khắp nước Mỹ. Theo bà, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh, đặc biệt khi mùa nóng và mùa sinh sản của muỗi đang đến gần.

Trong năm 2016, Mỹ đã ghi nhận 1.297 trường hợp thai phụ có nguy cơ nhiễm virus Zika và đa số các trường hợp bị nhiễm virus này khi đi du lịch ở nước ngoài. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến các khu vực có dịch bệnh, đồng thời thận trọng trong quan hệ tình dục và thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa muỗi đốt.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số trẻ sơ sinh ra đời khỏe mạnh, nhưng quá trình nhận thức và phát triển của não bộ có thể chậm hơn bình thường. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo con số họ đưa ra có thể thấp hơn so với thực tế.

Dịch bệnh do virus Zika bắt đầu bùng phát tại các nước Nam Mỹ từ năm 2015 và hiện đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika do tốc độ lây truyền nhanh chóng. 

Người nhiễm virus này có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh, gồm viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban. Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề về thị giác, thính giác và di chuyển chân tay. Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá