Thứ hai ngày 24 tháng 7 năm 2017 | 16:2

Cảnh báo nguy cơ bùng phát đợt dịch tả lớn nhất thế giới

Ngày 21/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đợt bùng phát dịch tả lớn nhất thế giới tại Yemen vẫn chưa được kiểm soát.

Bệnh nhân nhiễm tả điều trị tại một bệnh viện ở Sana’a (Yemen). Ảnh: EPA/TTXVN

Dù số ca nhiễm mới phát sinh đã giảm xuống tại một số điểm nóng, song dịch bệnh có thể tiếp tục lan rộng trong mùa mưa ở nước này. 

Theo thống kê của WHO, đã có hơn 368.000 ca nghi nhiễm tả được ghi nhận trong khoảng thời gian từ cuối tháng 4 đến ngày 19/7, trong đó hơn 1.800 người đã tử vong. Trung bình mỗi ngày có thêm 5.000 người Yemen bị nhiễm bệnh. 

Số liệu thống kê trong 2 tuần qua cho thấy số ca nghi nhiễm tả đã giảm nhẹ tại một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh là Amanat Al Asima, Amran và thủ đô Sanaa. 

Tổ chức phi chính phủ Oxfam cũng cảnh báo số lượng người nhiễm tả ở Yemen có thể tăng lên tới 600.000, khiến đợt bùng phát dịch tả này ở quốc gia Trung Đông này trở thành dịch bệnh lớn nhất từng được ghi nhận tại bất cứ nước nào nào trong vòng 1 năm, vượt qua dịch tả tại Haiti hồi năm 2011. 

Liên đoàn Arab cũng hối thúc cộng đồng quốc tế đáp ứng lời kêu gọi của các tổ chức Liên hợp quốc huy động 22 triệu USD, trong đó 16 triệu USD cần ngay lập tức, nhằm ngăn chặn dịch tả đang hoành hành tại Yemen. 

Theo Liên đoàn Arab, cần có phối hợp chặt chẽ nhằm khoanh vùng và ngăn chặn sự lây lan của dịch tả giữa các tỉnh và thành phố tại Yemen, tránh một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể dẫn tới hậu quả kéo dài nhiều năm.

Theo báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá