Thứ ba ngày 23 tháng 1 năm 2018 | 14:46

Cháy rừng ở Mỹ và thời tiết giá lạnh tại Trung Quốc

Trong những ngày qua, một số vụ cháy rừng đã bùng phát tại các khu vực ở phía Bắc bang Texas, miền Nam nước Mỹ.

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Carpinteria, California. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã giúp dập tắt 1 đám cháy rừng ở hạt Aledo, cách thành phố Houston 450km về phía Tây Bắc - thành phố đông dân nhất của bang Texas. Một vụ cháy rừng khác đã khiến một khu vực và một trường học gần đó phải sơ tán và đóng cửa 2 xa lộ ở khu vực phía Bắc Texas. Giới chức địa phương cho biết lửa đã thiêu trụi một khu vực rộng khoảng 404ha. 

Trong khi đó, một vụ cháy rừng tại quận Tarrant, cách hạt Aledo 30km về phía Đông Bắc, cũng buộc nhà chức trách phải phong tỏa mọi ngả đường đi về phía Tây và phía Đông trong khu vực. Các vụ cháy rừng tại 2 hạt Denton và Grayson, phía Bắc bang Texas, cũng đe dọa ảnh hưởng tới hoạt động giao thông và tài sản của người dân địa phương. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia (NWS) Mỹ cùng ngày đã ban hành cảnh báo đỏ do gió thổi mạnh lên đến 55km/h kết hợp với thời tiết khô hanh, độ ẩm thấp có nguy cơ gây cháy rừng cao ở phía Bắc Texas. Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng hy vọng vận tốc gió sẽ giảm trong đêm, giúp giảm nguy cơ bùng phát cháy rừng.

Trong khi đó, ngày 23/1, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc duy trì mức cảnh báo xanh - mức thấp nhất trong thang cảnh báo thời tiết cực đoan 4 mức của Trung Quốc - sau khi không khí lạnh tiếp tục lan rộng ra nhiều khu vực của nước này. 

Theo cơ quan này, trong các ngày từ 23-26/1, nhiệt độ dự báo giảm sâu tới 6-10 độ C tại miền Trung và Đông Trung Quốc, gồm các khu vực ở Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thanh Hải và Thiểm Tây. Tại một số vùng, nhiệt độ có thể giảm tới 12 độ C kèm theo gió to và tuyết rơi. 

Cơ quan khí tượng trên cũng cảnh báo nguy cơ bão tuyết ở một số địa phương thuộc tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Giang Tô, Thiểm Tây và Chiết Giang. Cơ quan này khuyến cáo người dân tại các nơi này chú ý giữ ấm thân nhiệt và có các biện pháp phòng, chống giá rét, trong khi các đơn vị giao thông và cảnh sát cần tiến hành dọn tuyết trên đường.

Theo baotintuc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá