Thứ tư ngày 22 tháng 8 năm 2018 | 8:53

Nghi tấn công bầu cử Mỹ, Facebook gỡ 652 tài khoản của Nga và Iran

Facebook ngày 21/8 cho biết đã gỡ bỏ 652 tài khoản cá nhân, nhóm và trang vì “hoạt động lan truyền tin giả có tổ chức”, gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ.

Ảnh minh họa - Politico


Người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook, Nathaniel Gleicher xác nhận Facebook đã xóa bỏ 652 trang mạng, nhóm và tài khoản có nguồn gốc từ Iran chứa các nội dung gây tổn hại người khác thông qua các dịch vụ Internet đa phương tiện tại khu vực Trung Đông, Mỹ Latinh, Anh và Mỹ.

Facebook cũng đóng cửa một loạt các trang, nhóm và tài khoản bị nghi “có liên quan tới các nguồn tin trước đó bị chính phủ Mỹ xác định thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga”. Theo Facebook, những tài khoản này phần lớn “thảo luận về nền chính trị ở Syria và Ukraine”.

“Chúng tôi ngăn cấm các hành vi này vì vấn đề xác thực thông tin”, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trả lời phóng viên qua điện thoại.

Quyết định trên được đưa ra ngay sau khi Microsoft thông báo các nhóm chính trị đang đối mặt với nhiều nguy cơ bị tấn công mạng từ tin tặc, bao gồm những người trước đó can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Bên cạnh đó, Facebook còn phối hợp với Twitter thông báo về việc đóng các tài khoản. Hành động phối hợp lần này giữa Facebook và Twitter được tiến hành căn cứ theo kết quả điều tra của công ty an ninh mạng FireEye Inc công bố cùng ngày 21/8 cho thấy các tài khoản nói trên đều phát tán thông tin tuyên truyền cho Iran, bao gồm những cuộc thảo luận "chống Saudi Arabia, chống Israel và ủng hộ chủ đề về Palestine".

Nhiều tuần trước, Facebook cũng đã đóng một loạt tài khoản có nguồn gốc tại Nga vì lý do tương tự.

Facebook đã bị chỉ trích gay gắt vì phản ứng chậm trễ trước các cáo buộc Nga can thiệp và lan truyền thông tin sai trong khoảng thời gian diễn ra bầu cử Mỹ 2016.

Giám đốc điều hành Facebook, bà Sheryl Sandberg dự kiến sẽ ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử vào ngày 5/9 tới.

Tới nay, Nga luôn bác bỏ các cáo buộc can thiệp cầu cử Mỹ.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá