Thứ ba ngày 12 tháng 2 năm 2019 | 9:18

Lương thực cứu trợ cho hàng triệu người Yemen có nguy cơ bị hỏng

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths và người phụ trách công tác cứu trợ khẩn cấp của LHQ, ông Mark Lowcock ngày 11/2 cảnh báo lương thực cứu trợ cho hàng triệu người Yemen hiện lưu trữ ở kho lớn Biển Đỏ có nguy cơ bị hỏng. Các nhân viên cứu trợ của LHQ vẫn không thể tiếp cập được khu vực này để vận chuyển lương thực ra ngoài do tình hình hiện tại quá nguy hiểm.

Người tị nạn Yemen nhận lương thực cứu trợ của WFP tại tỉnh Hajjah ngày 25/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong thông cáo chung, hai quan chức LHQ nhấn mạnh sự cấp thiết cần phải tiếp cận được khu vực kho Biển Đỏ ở thành phố cảng Hodeidah vì lực lượng cứu trợ LHQ chưa thể quay lại khu vực này trong 5 tháng qua.

Hai quan chức LHQ kêu gọi hai bên tham chiến tại Yemen là lực lượng Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi và lực lượng Houthi có trách nhiệm để bảo đảm môi trường an toàn, không bị cản trở để các nhân viên cứu trợ của LHQ có thể kịp thời cung cấp thực phẩm thiết yếu cứu trợ người dân Yemen. 

Thông cáo nêu rõ với lượng gạo dự trữ ở các nhà máy và kho đủ cho 3,7 triệu người mỗi tháng, số gạo này có thể giúp Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cứu trợ cho 12 triệu người trên khắp đất nước Yemen. Tuy nhiên, hiện tại nhóm Ansar Allah thân với phong trào Houthi kiểm soát khu vực cảng huyết mạch Hodeidah vẫn chưa cho phép lực lượng của LHQ vượt chiến tuyến để tới khu vực kho và các nhà máy trữ lương thực nằm ở ngoại ô thành phố.

Hai quan chức của LHQ, ông Griffiths và ông Lowcock, cũng đánh giá cao những nỗ lực trước đó của lực lượng Houthi trong việc mở lại con đường dẫn đến khu vực các nhà máy này, bất chấp tình hình còn nhiều khó khăn. Hai ông cũng mong muốn nhóm Ansar Allah thực hiện hiệp định Hodeidah - thỏa thuận về ngừng bắn mà các bên đã nhất trí tại Thụy Điển hồi tháng 12 năm ngoái.

Hiện một đoàn công tác gồm các quan sát viên và các giám sát viên do Hội đồng Bảo An LHQ cử ra, đang thương lượng để các lực lượng tham chiến rút khỏi khu vực thành phố cảng Hodeidah do phe Houthi đang nắm giữ nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn vốn rất mong manh được tiếp tục thực thi, và mở các tuyến đường hành lang mới giúp cho công tác cứu trợ được thuận lợi hơn.

Theo Báo Tin tức

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá