Thứ năm ngày 21 tháng 2 năm 2019 | 10:42

Ông Obama bật mí lời khuyên để ứng viên Dân chủ đánh bại Tổng thống Trump

Sau một vài tháng gặp gỡ các ứng viên tranh cử của đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn chưa công khai cái tên mà ông sẽ dành sự ủng hộ trực tiếp.

Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi rời khỏi Nhà Trắng, tháng 4/2017.

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo này vẫn đưa ra lời khuyên cho các ứng viên trong đảng cách đánh bại Tổng thống Trump trong mùa bầu cử năm 2020.

Theo báo New York Times, cựu Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với hơn 12 ứng viên tuyên bố tham gia bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, trong đó có Thượng nghị sĩ Bernie Sander và nhà tỷ phú Mike Bloomberg. Song đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có ứng viên nào nhận được sự ủng hộ từ phía cựu Tổng thống Mỹ. Thậm chí ngay cả cựu Phó Tổng thống Joe Biden cũng được cho là không giành được sự ủng hộ của Obama ngay cả khi ông này quyết định tham gia cuộc chạy đua.

Thay vì lên tiếng ủng hộ, cựu Tổng thống Obama phần nào âm thầm định hình chiến lược cho các ứng viên, đưa cho họ lời khuyên làm cách nào chiến thắng trước Tổng thống Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Trong những cuộc gặp mặt thân mật diễn ra tại văn phòng của ông ở Washington, cựu Tổng thống Obama thường xuyên đưa ra lời khuyên kèm theo cảnh báo, khuyến cáo rằng việc chạy đua chiếc ghế Tổng thống là một quá trình khó khăn hơn “tưởng tượng rất nhiều”.

Theo các nguồn tin thân cận, ông Obama kêu gọi các ứng cử viên tấn công vào những tuyên bố của Tổng thống Trump, cho rằng cải thiện kinh tế đáng kể đã xảy ra trong nhiệm kỳ ông Obama làm tổng thống. Cựu lãnh đạo Nhà Trắng còn đề nghị các ứng viên thử đưa ra một thông điệp cạnh tranh có thể gây tiếng vang ngay cả ở các khu vực bầu cử vốn có truyền thống nghiêng về đảng Cộng hòa.

“Tổng thống Obama tư vấn các ứng cử viên luôn xuất hiện và nêu quan điểm trước bộ phận khán giả hoặc ngay tại các khu vực mà họ không nhất thiết giành được chiến thắng. Ông khuyên các ứng viên bày tỏ quan điểm và lập trường phản ánh niềm tin chân thực, chia sẻ tầm nhìn tích cực về đất nước đúng với câu chuyện cá nhân của từng người”, Eric Schultz, cố vấn cấp cao dưới thời chính quyền Obama, cho biết.

Cựu Tổng thống kêu gọi các ứng cử viên không nên đem công kích cá nhân vào cuộc đua sơ bộ, vì e ngại các cuộc tấn công lẫn nhau giữa các thành viên đảng Dân chủ vì những bất đồng chương trình sẽ giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng một lần nữa.

Đây không phải là lần đầu tiên cựu Tổng thống Obama tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử hoặc đưa ra lời khuyên cho các ứng cử viên tiềm năng. Trước đó trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, ông Obama đã khuyên đảng Dân chủ tập trung vào các vấn đề thường nhật thay vì tốn sức cho cuộc điều tra Nga.

Theo TTXVN

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá