Thứ năm ngày 11 tháng 7 năm 2019 | 8:23

Iran tìm cách bắt giữ bất thành tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư

Năm tàu có vũ trang của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran không thành công khi cố bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở vịnh Ba Tư hôm 10/7, theo hai quan chức Mỹ.

Tàu chở dầu British Heritage đang đi ra khỏi vịnh Ba Tư và băng qua eo biển Hormuz thì bị tàu Iran tiếp cận. Các quan chức Iran đã ra lệnh cho tàu chở dầu thay đổi hướng đi và dừng lại ở vùng lãnh hải Iran gần đó. Một máy bay Mỹ ở trên cao đã ghi lại video về vụ việc.

Theo CNN, tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh hộ tống tàu chở dầu từ phía sau. Tàu đã chĩa súng trên boong về phía tàu Iran và cảnh báo tàu Iran lùi lại. Tàu Iran sau đó đã rút lui.

Các quan chức Anh trước đó xác nhận rằng Montrose nằm trong khu vực thực hiện "vai trò an ninh hàng hải".


Tàu chở dầu British Heritage. Ảnh: PA.


Hôm 10/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Vương quốc Anh "sẽ thấy hậu quả" sau khi các quan chức Gibraltar và thủy quân lục chiến Anh bắt giữ một tàu chở dầu Iran đi đến Syria vào tuần trước, theo văn phòng báo chí của ông Rouhani.

Phát biểu trong phiên họp nội các, ông Rouhani nói: "Tôi nói với người Anh rằng họ là người khởi xướng bất ổn và họ sẽ hiểu hậu quả sau đó".

Việc Iran bị cáo buộc tìm cách chiếm giữ tàu chở dầu của Anh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Washington và Tehran.

Trước đó vào hôm 10/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ "sớm được tăng lên, đáng kể!" sau tin tức Iran đã làm giàu uranium vượt quá giới hạn của Thỏa thuận Hạt nhân Iran.

Tháng trước, ông Trump đã tạm dừng kế hoạch tấn công quân sự chống lại Iran để trả đũa việc bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Chính quyền Trump lập luận rằng thỏa thuận hạt nhân mà họ từ bỏ vào năm 2018 là không thỏa đáng vì nó không bao gồm các tên lửa đạn đạo hoặc các hoạt động khu vực của Iran.

Theo Zing

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá