Thứ năm ngày 8 tháng 8 năm 2019 | 8:58

Tổng thống Duterte không cho phép Mỹ triển khai tên lửa tại Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tối 6/8 tuyên bố Manila sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên lãnh thổ nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không bao giờ cho phép Mỹ triển khai các hệ thống tên lửa trên lãnh thổ nước này. Ảnh: AFP/TTXVN


Mặc dù tồn tại Hiệp ước Phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines, Tổng thống Duterte tuyên bố ông sẽ cấm các vũ khí nước ngoài, bao gồm kho vũ khí hạt nhân, được vào nước này.

Phát biểu trước thềm cuộc họp lãnh đạo các doanh nghiệp Philippines - Trung Quốc tại Điện Malacanang - Phủ Tổng thống Philippines, ông Duterte nêu rõ: "Có thông tin trên báo chí nói rằng họ (Mỹ) sẽ đặt một số (hệ thống tên lửa) đạn đạo tầm trung. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra bởi tôi sẽ không cho phép, cũng vì nó vi phạm Hiến pháp. Bạn không thể đặt vũ khí hạt nhân tại Philippines".

Không chỉ tên lửa, Tổng thống Duterte khẳng định ông sẽ không cho phép bất kỳ "binh sĩ nước ngoài" nào hiện diện tại Philippines.

Trước đó, ngày 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ký với Liên Xô cũ hồi năm 1987. Ngay sau quyết định trên, Mỹ tìm cách triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Ngày 3/8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, cũng đã đề cập tới khả năng này khi trả lời câu hỏi của các thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ một tháng trước đó. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo xác nhận Washington sẽ tiếp tục đánh giá tiến trình này. Theo ông, mặc dù đây là quá trình tham vấn kéo dài, song Mỹ sẽ không do dự thực hiện vì "lợi ích chiến lược của Washington và đồng minh".

Theo baotintuc.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá