Thứ ba ngày 8 tháng 12 năm 2020 | 10:37

Thơ mới của Nguyễn Nhật Ánh tạo 'hot trend'?

“Có người ngủ suốt mùa đông/Tỉnh ra không biết có chồng hay chưa/Có người ngủ suốt mùa mưa/Tỉnh ra mới biết hiện chưa có gì”. Những câu thơ dễ thương, có khả năng “gây” bão với bạn trẻ, được Nguyễn Nhật Ánh gửi gắm trong truyện dài mới ra mắt của anh: “Con chim xanh biếc bay về”.

Nguyễn Nhật Ánh ngoài viết văn, còn làm thơ. Thơ của anh đủ sức để đứng độc lập, không cần nương tựa vào hào quang từ văn xuôi. Bài thơ “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” của nhà văn xứ Quảng được nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn phổ nhạc, trở thành một trong những bài ca đi cùng năm tháng: “Hàng me xanh ngắt/Có tự bao giờ/Mà nay đứng đó/ Cho em làm thơ/Con đường ta qua/Đến nay bao tuổi/Em qua trăm buổi/Em lại nghìn lần/Mà sao bối rối/Khi cầm tay anh”.

Những câu thơ dễ tạo “bão” trong “Con chim xanh biếc bay về” của Nguyễn Nhật Ánh  - ảnh 1
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh (Ảnh: Internet)

Hay như câu thơ được người Việt chơi facebook trích dẫn liên tục và lầm tưởng của Trịnh Công Sơn: “Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/Ta được thêm ngày nữa để yêu thương”. Thực ra đây là hai câu thơ của nhà thơ người Libăng Kahlil Gibran được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dịch sang tiếng Việt. Câu thơ này được in ngay sau trang bìa của tập sách “Anh bồ câu trò chuyện với tình yêu”, cùng với câu thơ của Tagore “Để những ai nhìn đời gai góc/Còn cơ may trông thấy hoa hồng”. Trong vai “Anh Bồ Câu”, Nguyễn Nhật Ánh từng có thời gian  giúp bạn đọc trẻ của báo Thanh Niên “gỡ rối tơ lòng”. Sau này những màn gỡ rối của anh đã được NXB Trẻ in thành sách “Anh bồ câu trò chuyện với tình yêu”, Nguyễn Nhật Ánh đã dùng mấy câu thơ trên để làm đề từ.

Trở lại với “Con chim xanh biếc bay về”. Đây là một truyện dài được Nguyễn Nhật Ánh giới thiệu “Như một sự đền đáp ân tình với mảnh đất phương Nam đang sinh sống  nên cuốn sách này, tôi lấy bối cảnh Sài Gòn- TP.HCM. Nếu như ở những tác phẩm trước, tôi thường viết về tuổi học trò với nhiều hoài niệm tuổi thơ và bối cảnh thường là thôn quê miền Trung thì lần này, câu chuyện chính xảy ra ở thành phố gần ngày hôm nay hơn, dù tôi phản ánh ở các khu chợ và xóm lao động”.

Những câu thơ dễ tạo “bão” trong “Con chim xanh biếc bay về” của Nguyễn Nhật Ánh  - ảnh 2
"Con chim xanh biếc bay về" với minh họa của Đỗ Hoàng Tường (Ảnh: Internet) 

Dư âm khó phai từ “Mắt biếc”, “Ngồi khóc trên cây”, “Ngày xưa có một chuyện tình”  khiến nhiều độc giả muốn khám phá sắc màu tình yêu trong “Con chim xanh biếc bay về”. Song không ít độc giả  đến với “Con chim xanh biếc bay về” còn vì bị “nghiện” thơ Nguyễn Nhật Ánh. Anh dành tặng bạn trẻ những câu thơ “dễ thương gì đâu”: “Ta đi về phía không nhau/Tự nhiên ôm một nỗi đau nhói lòng/Mới hay thương mến vô cùng/Đẩy nhau về phía long đong cũng nhiều”; “Tôi nhớ một người không nhớ tôi/Tôi yêu một kẻ hết yêu rồi” ; “Con chim xanh biếc/Đậu hờ trên tay/Yêu anh đến thế/Mà thành mây bay”; “Con mèo dạy hải âu bay/Đời dạy phân ly những dấu giày/Mùa thu về nấp trong hương cốm/Đêm nằm nghe lá khóc thơ ngây”…

Và đây, 4 câu thơ đã “hot” ngay những ngày đầu sách ra: “Lẫn trong tình yêu một chút gì tính toán /Lẫn trong vàng một sắc đồng pha/Lẫn trong thủy chung một hạt mầm phản bội/Trong trăng non người lẫn chút trăng tà”.

Những câu thơ dễ tạo “bão” trong “Con chim xanh biếc bay về” của Nguyễn Nhật Ánh  - ảnh 3
Chưa có nhà văn Việt Nam nào đủ sức cạnh tranh với Nguyễn Nhật Ánh ở lượng fan (Ảnh: Internet)

“Con chim xanh biếc bay về” còn chứa những câu văn giàu triết lí nhưng tươi sáng, lạc quan, vốn là “đặc sản” trong sáng tác văn xuôi của Nguyễn Nhật Ánh: “Chúng ta không ai sống để chết, dù cái chết sớm muộn gì cũng vẫy gọi chúng ta. Cũng như vậy, chúng ta không yêu để tan vỡ, đặc biệt khi tan vỡ là điều chúng ta hoàn toàn tránh được”. Hoặc “Trái tim trong lồng ngực mỗi người giống như chiếc đồng hồ đỏng đảnh, thỉnh thoảng tỏ ra mệt mỏi biếng lười, nhưng bạn yên tâm đi, rồi nó sẽ tích tắc chạy lại một khi thần tình yêu đã lên dây”.

Theo Báo Tiền phong

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá