Thứ năm ngày 10 tháng 12 năm 2020 | 10:31

Tọa đàm và ra mắt ấn bản kỷ niệm 100 năm 'Việt Nam sử lược'

Buổi tọa đàm - ra mắt sách Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim, nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuốn sách được xuất bản lần đầu sẽ diễn ra tại Nhà sách Cá Chép (Số 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) vào hôm nay 10/12.

Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim ra mắt độc giả năm 1920, giữa lúc nền học thuật nước nhà chỉ có các bộ đại tác như Đại Việt sử ký toàn thư hay Khâm định Việt sử thông giám cương mục là nguồn sử liệu chính thống. Sách sử Việt Nam khi đó gần như chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của đại chúng: Chủ yếu được viết bằng chữ Hán, lưu hành trong giới trí thức, chủ yếu xây dựng theo quan điểm phong kiến lấy các sự kiện của các vương triều làm trung tâm.
Do vậy, với việc sử dụng chữ quốc ngữ, cộng cùng phương pháp ghi chép mới mẻ, có hệ thống, cách kể lôi cuốn, và tư duy sử học tiến bộ so với đương thời, Việt Nam sử lược trong một thế kỷ qua thường được coi như cuốn sách vỡ lòng cho bất cứ ai bắt đầu tìm hiểu về lịch sử Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ấn bản Việt Nam sử lược của công ty Đông A

Để kỷ niệm 100 năm ra mắt “tấm Nam sử” này, Công ty Sách Đông A và NXB Văn học cũng phát hành Việt Nam sử lược - ấn bản kỷ niệm 100 năm xuất bản lần đầu. Ấn bản này được biên tập công phu dựa trên bản in 1954 là bản được chính tác giả Trần Trọng Kim chỉnh sửa lần cuối, cộng cùng một số chi tiết bổ sung của các bản in năm 1920, 1928, 1971.
Về phần minh họa, ấn bản dựa theo bản in lần thứ 2 năm 1928 , đồng thời bổ sung thêm gần 60 minh họa từ các nguồn tư liệu ở bảo tàng, tranh dân gian, sách báo xưa, cùng hệ thống bản đồ được sao chụp. Ngoài ra, sách cũng đi kèm 8 postcard in màu với các hình ảnh đậm chất lịch sử, đậm chất Việt Nam cùng một bản đồ Hà Nội 1873.

Theo Thethaovanhoa.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá