Thứ ba ngày 22 tháng 12 năm 2020 | 16:45

Khai mạc ''Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga 2020''

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa về lĩnh vực sân khấu - điện ảnh giữa Việt Nam và LB Nga (giai đoạn 2019-2021).

Tối 21/12, tại rạp chiếu phim Kosmos ở thủ đô Moscow, Nga đã diễn ra lễ khai mạc ''Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga 2020''. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác văn hóa về lĩnh vực sân khấu - điện ảnh giữa Việt Nam và LB Nga (giai đoạn 2019-2021).


Poster giới thiệu "Những ngày phim Việt Nam tại Nga".

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Tham tán Công sứ Nguyễn Quỳnh Mai khẳng định, quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm gần đây đang phát triển tích cực; các sự kiện giao lưu văn hóa diễn rathường xuyên và được nhân dân hai nước đón nhận nồng nhiệt.

Theo bà Mai, điều kiện khách quan năm nay không thuận lợi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tuy nhiên Bộ Văn hóa LB Nga, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Đại sứ quánViệt Nam tại Nga và công ty sản xuất Fest-Film đã nỗ lực phối hợp để tổ chức ''Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga 2020''. Bà Mai bày tỏ tin tưởng, sự kiện sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nói chung, lĩnh vực điện ảnh nói riêng, qua đó góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau và đối tác chiếnlược toàn diện giữa hai nước. 


Tham tán công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quỳnh Mai phát biểu tại lễ khai mạc.

Theo Ban tổ chức, trong chương trình “Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga” năm nay sẽ trình chiếu 5 bộ phim đã đạt được các giải thưởng điện ảnh trong và ngoài nước, gồm: Hạnh phúc của mẹ (đạo diễn Phạm Huỳnh Đông), Truyền thuyết Quán Tiên (đạo diễn Đinh Tuấn Vũ), Song Lang (đạo diễn Leon Le),  Thạch thảo (đạo diễn Mai Thế Hiệp), và Đảo của dân ngụ cư (đạo diễn Hồng Ánh). Những bộ phim này được trình chiếu với âm thanh, ngôn ngữ gốc kèm phụ đề tiếng Nga. 

Mặc dù dịch Covid-19 tại Nga nói chung và thủ đô Moscow nói riêng vẫn căng thẳng, nhưng khán giả dường như khá hào hứng đến rạp để thưởng thức phim Việt Nam và đều tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Ban tổ chức, như thực hiện khai báo y tế điện tử, đeo khẩu trang… 

Chị Rosa-một khán giả sống ở ngoại ô Moscow đến xem bộ phim “Hạnh phúc của mẹ” được chiếu ngay sau lễ khai mạc, chia sẻ: “Tôi học ở Moscow và đến rạp Kosmos để tham dự “Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga”. Tôi rất vui vì nhận được thông báo mời từ phía một đơn vị của Sở Văn hóa thành phố Moscow. Tôi là người yêu thích phim ảnh, hơn nữa chưa bao giờ được xem phim Việt Nam nên tôi rất háo hức đến đây để tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam qua các thước phim được trình chiếu lần này.”


Khán giả xếp hàng vào rạp xem phim.

Bạn Maria-sinh viên trường Đại học Hữu nghị các dân tộc cũng rất thích phim Việt Nam: “Tôi học tiếng Việt. Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Tôi biết người Việt Nam rất tài năng. Tôi mong muốn sẽ lại được nhìn thấy vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam thông qua festival phim lần này. Tôi hy vọng, mọi thứ hôm nay sẽ rất tuyệt vời.”

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên Việt Nam, ông Sergei Bragin, Tổng giám đốc Trung tâm sản xuất Kinofestcenter, phụ trách những ngày phim Việt Nam tại Nga lần này, cho biết, ông sẽ xem tất cả các bộ phim được giới thiệu lần này tới khán giả Nga: “Tôi thích thiên nhiên Việt Nam được giới thiệu trong các bộ phim, những mối quan hệ giữa con người…Tôi thích sắc màu dân tộc trong những bộ phim mà về cơ bản phần lớn người Nga chưa biết…” 


Khán giả dự lễ khai mạc và xem phim.

Cũng theo ông, đây không phải là lần đầu ông tham gia tổ chức những ngày phim Việt Nam tại Nga. Trung tâm sản xuất Kinofestcenter của ông có các mối quan hệ với Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch của Việt Nam và với cả Bộ Văn hóa Nga, đã biết các cách thức trao đổi công việc. Vì thế, thời gian chuẩn bị cho lần này chỉ mất khoảng hai tháng. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nên Ban tổ chức không thể mời quá đông khán giả đến rạp. Khán giả được đến xem phim miễn phí. Nhưng phòng chiếu cũng chỉ bố trí ở mức ¼ sức chứa để không tập trung quá đông người trong điều kiện dịch bệnh. 

''Những ngày phim Việt Nam tại LB Nga 2020'' được tổ chức tại rạp chiếu phim Kosmos ở thủ đô Moskva từ ngày 21-25/12/2020. Đây là cơ hội để các khán giả Nga làm quen với nghệ thuật điện ảnh đương đại của Việt Nam. Còn đối với những ai đã quá quen thuộc với nền điện ảnh Việt Nam, thì có thể tiếp tục đắm mình trong thế giới điện ảnh hấp dẫn này./.

Theo vov.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá